Nổ súng ở biểu tình Mỹ, một người chết

5

Vụ nổ súng xảy ra tại công viên quảng trường Jefferson, trung tâm thành phố Louisville, vào lúc 21h ngày 27/6 giờ địa phương (8h sáng 28/6 giờ Hà Nội). Một người chết tại chỗ và một người qua đường bị bắn, sở cảnh sát thành phố Louisville cho biết.

Nhóm người biểu tình “Mạng sống người da màu cũng quan trọng” bị nhắm bắn khi đang tập trung ở công viên. Họ đã tiến hành các cuộc biểu tình ở đây nhiều tuần qua để phản đối vụ sát hại Breonna Taylor, một phụ nữ da màu, hồi tháng 3.

Cái chết của Taylor góp phần thổi bùng lên các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và hành động bạo lực của cảnh sát tại thành phố.

Nổ súng ở biểu tình Mỹ, một người chết

Nổ súng ở biểu tình Mỹ, một người chết

Video do người ở hiện trường quay cho thấy một người đàn ông da trắng dùng khẩu súng ngắn bắn nhiều phát vào khu trại do người biểu tình dựng lên ở công viên Jefferson. Cảnh sát được triển khai đến hiện trường và thực hiện các động tác sơ cứu cho một người đàn ông, nhưng nạn nhân đã thiệt mạng.

Ngay sau đó, một người nữa bị bắn ở tuyến phố gần đó, cảnh sát cho hay. Cảnh sát thành phố Louisville chưa xác định được bao nhiêu nghi phạm tham gia vụ nổ súng, giới chức địa phương cũng chưa công bố chi tiết về các nạn nhân. Thị trưởng Louisville Greg Fischer cho biết ông “vô cùng đau buồn vì hành động bạo lực”.

Trước vụ nổ súng, Fischer kêu gọi người biểu tình rời công viên quảng trường Jefferson sau khi truyền thông địa phương đưa tin các “nhóm vũ trang yêu nước” tự xưng lên kế hoạch đối đầu với người biểu tình.

Biểu tình “Mạng người da màu quan trọng” nổ ra tại thành phố Louisville sau khi cảnh sát bắn chết Taylor, nữ kỹ thuật viên phòng cấp cứu 26 tuổi, khi khám xét căn hộ của cô vì nghi những kẻ buôn ma túy dùng nó làm điểm trung chuyển hàng.

Phong trào này sau đó tăng nhiệt và lan rộng đáng kể sau vụ cảnh sát ghì chết George Floyd, người đàn ông da màu tại thành phố Minneapolis, hôm 25/5.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net