Nối cẳng tay đứt rời cho người thợ

4

Bác sĩ Tô Tuấn Linh, khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ của bệnh viện, thương tích của bệnh nhân rất nặng, cánh tay đứt lìa, dập nát nhiều bộ phận ở cẳng tay và mạch máu thần kinh, nhiều dị vật dính vào.

Các bác sĩ dùng kính hiển vi có độ phóng đại đến 20 lần, chỉ khâu mảnh bằng 1/10 sợi tóc, để vi phẫu khâu nối các mạch máu, dây thần kinh kích thước chỉ một mm. Kíp mổ cũng làm sạch dị vật ở vết thương nhưng không cắt bỏ quá nhiều để đảm bảo chức năng của cánh tay sau mổ.

“Ca phẫu thuật có sự phối hợp nhuần nhuyễn của các bác sĩ chuyên khoa và gây mê hồi sức để rút ngắn thời gian mổ, đảm bảo tái tưới máu cho phần tay đứt rời sớm nhất có thể”, bác sĩ Tuấn Linh nói.

Nối cẳng tay đứt rời cho người thợ

Nối cẳng tay đứt rời cho người thợ

Nhờ được điều trị kịp thời, cánh tay đứt rời của bệnh nhân hồi phục chỉ 5 ngày sau phẫu thuật. Ngày 21/4, bàn tay bắt đầu cử động và có cảm giác, sẽ tập phục hồi chức năng sớm.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng phẫu thuật nối ghép chi thể cho ba bệnh nhân khác trong hai tuần qua. Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, cho biết mỗi năm bệnh viện tiếp nhận hàng trăm người bệnh bị đứt rời các phần cơ thể như tay chân, da đầu, môi, mũi, tai, dương vật… Trong đó nhiều trường hợp đặc biệt như vết thương đứt rời cả hai tay, hai chân, hoặc bị đa chấn thương nặng khác. 

Chi Lê

Nguồn: VnExpress.net