Nỗi sợ nCoV của phu đào mộ

4

Nhóm họ nhanh chóng chuyển từ đào những huyệt mộ mới sang chôn cất các thi thể, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ trong 10 phút để hạn chế khả năng lây nhiễm nCoV. 

“Phần đáng lo nhất là khiêng quan tài, vì chúng tôi phải chạm vào nó”, anh Hakim, 42 tuổi, nói. “Chúng tôi chỉ thở phào sau khi đã chôn cất xong xuôi”.

Nỗi sợ nCoV của phu đào mộ

Nỗi sợ nCoV của phu đào mộ

Có khoảng 50 phu đào mộ ở nghĩa trang Pondok Ranggon, một trong hai nơi được chỉ định chôn cất các bệnh nhân Covid-19 tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Họ làm việc tới 15 tiếng/ngày, 7 ngày/tuần, với mức lương hàng tháng 4,2 triệu rupiah (gần 300 USD).

Mỗi ngày họ đào ít nhất 20 huyệt mộ mới, đánh đấu chúng bằng những cột gỗ màu trắng ghi tên, ngày sinh và ngày mất của người chết. Tuy nhiên, họ vẫn không thể làm xuể khi số người chết do nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV gia tăng. 

“Xe cứu thương không ngừng chở các thi thể tới”, Hakim nói.

Anh và các đồng nghiệp làm việc giữa trời nắng nóng, cách không xa là những người thân đang đau đớn vì không được phép thực hiện nghi lễ cầu nguyện cho người đã khuất.

“Trái tim tôi tan vỡ khi nhìn thấy những gia đình đang khóc”, ông Minar, 54 tuổi, nói. “Tôi đã làm nghề đào mộ 33 năm nay và chưa bao giờ mệt mỏi như bây giờ. Đây có thể là một thử thách từ Thượng đế”.

Thử thách này càng nhân lên trong tháng Ramadan, khi các tín đồ ở Indonesia, quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, không được phép ăn uống bất cứ thứ gì vào ban ngày.

Naman Suherman cho hay ông có thể vượt qua cơn đói khát bằng niềm tin rằng mình đang làm điều gì đó tốt đẹp cho các nạn nhân. “Điều tiếp thêm niềm tin của tôi trong công việc này là biết rằng mình có thể giúp đưa người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng”, ông Suherman, 55 tuổi, nói.

Nỗi sợ nCoV của phu đào mộ

Nỗi sợ nCoV của phu đào mộ

Không rõ có bao nhiêu người đã chết vì nCoV ở quốc gia hơn 260 triệu dân này. Số liệu gần 1.200 ca tử vong do chính quyền công bố được cho là thấp hơn nhiều so với thực tế và Indonesia là một trong những nước có tỷ lệ xét nghiệm nCoV thấp nhất thế giới.

Giới chức thừa nhận số liệu vẫn chưa đồng nhất và đầy đủ. Ít nhất hơn 2.100 người đã được chôn cất theo quy trình tránh lây nhiễm nCoV chỉ riêng tại tâm dịch Jakarta, gần gấp đôi số ca tử vong vì Covid-19 của cả nước.

Những thành phố khác cũng chứng kiến lượng người được chôn cất cao bất thường trong những tháng gần đây, cho thấy có nhiều nạn nhân Covid-19 hơn công bố. KawalCovid-19, một cơ sở dữ liệu do các chuyên gia y tế và công nghệ thành lập, ước tính hơn 3.000 người đã tử vong vì nCoV ở 16 trong số 34 tỉnh của Indonesia.

Thực tế đó không có gì ngạc nhiên với những phu đào mộ ở nghĩa trang Pondok Ranggon. Tuy nhiên, hầu hết họ ban đầu không nhận thức được nguy cơ, thậm chí chôn cất các nạn nhân nhiễm virus mà không mặc đồ bảo hộ. 

“Lúc đầu, không ai trong chúng tôi biết gì về Covid-19”, ông Minar nói. “Chúng tôi không biết căn bệnh này như thế nào cho đến khi xem tin tức trên truyền hình và biết rằng nó có khả năng lây nhiễm. Hôm sau, tôi vội vã đi mua khẩu trang. Vài ngày sau, chúng tôi bắt đầu trang bị đồ bảo hộ cá nhân”.

Bất chấp những biện pháp đề phòng, Hakim cho hay những người hàng xóm bỗng nhiên xa lánh anh kể từ khi những ca nhiễm đầu tiên xuất hiện hồi tháng 3.

“Dù họ không nói ra, tôi có thể cảm nhận được họ đang giữ khoảng cách. Có vẻ như họ e ngại tôi”, anh nói.

Anh Ngọc (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net