Nông sản Việt tìm cách thích nghi thị trường 15.000 tỷ USD

4
 • 15h35

  E ngại minh bạch chất lượng xuất khẩu

  Nói về sự hỗ trợ của cơ quan Nhà Nước với doanh nghiệp, ông Thái Như Hiệp cho rằng, với một doanh nghiệp lớn, đây là vấn đề không khó, chỉ khó với các doanh nghiệp nhỏ chưa tìm hiểu, chưa có mục đích xuất khẩu, chưa hiểu rõ EVFTA là như thế nào.

  Đại diện doanh nghiệp này cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhà Nước khi liên tục cập nhật và trao đổi với doanh nghiệp ngay trước khi hiệp định khởi động.

  Tuy nhiên, vị này đặt ra vấn đề minh bạch về sản phẩm của doanh nghiệp Việt khi chất lượng lẫn lộn, từ đó dẫn đến các vấn đề liên quan chống phá giá, giá cả…

  “Sản phẩm Việt Nam không có chất lượng minh bạch sẽ dễ mất trắng trên sân nhà”, ông Hiệp nói.

 • 15h17

  ‘Thị trường lớn nhưng nhiều trạm kiểm soát’

  Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, dù có nhiều trở ngại, khó khăn, từ ngày 1/8, các doanh nghiệp vẫn tăng xuất khẩu sang thị trường EU. Điều này cho thấy hiệp định EVFTA đã tạo cơ hội thuận lợi để đi ra thị trường lớn, giàu có. Ông Tuấn gọi đây là “đường cao tốc mà không có trạm thu phí”, vì thị trường EU như “một chợ” có 511 triệu dân, thu nhập bình quân đầu người trên 35 triệu USD, nhập khẩu 160 tỷ USD hàng nông lâm thuỷ sản mỗi năm. Trong đó, Việt Nam mới xuất sang 4 tỷ USD mỗi năm, đạt 2,5% so với yêu cầu từ thị trường này.

  EVFTA sẽ xoá bỏ 85% dòng thuế về 0, sau 7 năm sẽ tiến tới 99% dòng thuế. “Thị trường tiềm năng lớn, không thu phí nhưng trạm kiểm soát rất nhiều”, ông Tuấn nhấn mạnh. Trạm kiểm soát theo vị này là vấn đề chất lượng, an toàn thực phẩm, chuẩn môi trường, lao động mà doanh nghiệp phải chấp nhận.

  “Tuy nhiên, các doanh nghiệp từ trước khi EVFTA hiệu lực, nếu đã qua cửa châu Âu thì sang các thị trường khác rất dễ dàng”, vị này nhấn mạnh.

  Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị sẵn sàng với EVFTA. Ai cũng nắm rõ mọi thông tin trên các trang mạng và từ hội nghị bên lề. Việc tự tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội trong những nội dung của hiệp định càng giúp doanh nghiệp chọn đúng thế mạnh của mình.

  Hiện nay, những quy định mới trong nông nghiệp về truy xuất nguồn gốc đã trở nên phổ biến. Tiêu chuẩn, quy chuẩn đang từng bước hoàn thiện theo thông lệ quốc tế. Ngoài ra, hội nhập của EVFTA cũng là bước kiểm tra tốt để loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng.

  “Người tiêu dùng châu Âu sẵn sàng mua hàng với mức giá cao hơn một chút nếu thương hiệu tốt, chất lượng đảm bảo. Tuy nhiên đây là cuộc chơi lâu dài, không thể ngày một, ngày hai mà hoá rồng ngay được”, ông Đỗ Anh Tuấn nói.

 • 15h08

  EVFPT – điểm sáng trong suy thoái kinh tế toàn cầu

  Mở đầu toạ đàm, bà Bùi Kim Thuỳ nhận định, đây là khoảng thời gian căng thẳng trên toàn thế giới do ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên EVFTA là một điểm sáng hiếm hoi, đặc biệt có ý nghĩa với một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam. Sau 3 tháng có hiệu lực, hiệp định bắt đầu tác động đến sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước.

  Nông sản Việt tìm cách thích nghi thị trường 15.000 tỷ USD

  Nông sản Việt tìm cách thích nghi thị trường 15.000 tỷ USD

  Chia sẻ về EVFTA, ông Thái Như Hiệp, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Vĩnh Hiệp kiêm Tổng giám đốc l’amant cafe cho biết, đây là một cơ hội lớn cho doanh nghiệp nông sản nói chung. Riêng công ty của ông Hiệp xuất khẩu khoảng 40% sản lượng cà phê của Gia Lai và có thể tăng lên trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiệp định này cũng đòi hỏi sự minh bạch, cạnh tranh công bằng từ nguồn gốc đến chất lượng sản phẩm. Doanh nghiệp Việt phải xây dựng lại từ đầu, để người tiêu dùng châu Âu chấp nhận nông sản Việt như hàng hoá từ các nước có nền nông nghiệp phát triển.

  “Chúng ta phải hiểu rõ các rào cản, quy định, để kiểm soát chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên sự bất cập của sản xuất nông nghiệp trong nước còn nhiều, không chỉ nằm ở doanh nghiệp mà còn ở các chế tài, cơ quan quản lý. Đặc biệt vật tư nông nghiệp hiện nay còn thiếu nhiều”, ông Hiệp nói.

  Trước khi EVFPT có hiệu lực, bà Trần Phước Hậu, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Trân Châu cho biết đã hưởng thuế suất 0% với mặt hàng hồ tiêu. Bà cũng như nhiều doanh nghiệp trong ngành đều nghĩ tới viễn cảnh nông sản Việt Nam sẽ đến với thị trường châu Âu một cách dễ dàng. “Và hiện nay thực tế, các nước ở khối châu Âu đã biết nhiều và quan tâm đến hồ tiêu Việt Nam rồi”, bà nói.

 • 15h00

  Kim ngạch thương mại Việt Nam sang châu Âu hơn 15 tỷ Euro

  Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ 1/8, sau gần 10 năm đàm phán với cam kết cắt giảm gần 100% dòng thuế 7-10 năm tới. EU, thị trường quy mô GDP 15.000 tỷ USD, được ví như “đường cao tốc” đem tới cơ hội cho nhiều hơn các sản phẩm nông sản Việt Nam đến với thị trường 27 quốc gia này.

  Theo Bộ Công Thương, các mặt hàng nông nghiệp Việt chiếm khoảng 8,4% trong tổng nhập khẩu của EU. Trong đó, nhóm giá trị nhất là: cà phê, khô dầu đậu tương, đậu tương, dầu cọ và hạt ca cao. Mức thuế suất hiện nay trong khoảng 7,5-11,5% tùy từng dòng hàng giảm về 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực từ tháng 8 năm nay. EVFTA được kỳ vọng sẽ giúp tăng kim ngạch thương mại của Việt Nam sang châu Âu hơn 15 tỷ Euro và hơn 8 tỷ Euro từ châu Âu sang Việt Nam mỗi năm.

  Cơ quan quản lý cũng cho rằng thỏa thuận này càng có ý nghĩa hơn khi EU và Việt Nam là hai thị trường bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau. Trong đó, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu hàng hóa mà EU không có thế mạnh hoặc không sản xuất được như cà phê, điều, trái cây nhiệt đới…

  Nông sản Việt tìm cách thích nghi thị trường 15.000 tỷ USD

  Nông sản Việt tìm cách thích nghi thị trường 15.000 tỷ USD

  Khi yếu tố thuế quan không còn là vấn đề thì chất lượng sản phẩm và nội lực cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ quyết định khả năng tận dụng cơ hội của nông sản Việt. Để tận dụng hiệu quả các lợi ích từ EVFTA, Việt Nam cần làm gì để tạo nguồn hàng có chất lượng cho xuất khẩu, đáp ứng tiêu chí xuất xứ, thu hút đầu tư mở rộng sản xuất các mặt hàng mà Việt Nam có khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó, EVFTA sẽ mang đến những thách thức nào, doanh nghiệp phải ứng phó ra sao trước những vận hội mới. Những nội dung thảo luận trong tọa đàm “EVFTA cho nông sản Việt – thích nghi và bứt phá”, diễn ra lúc15h ngày 27/10, trực tiếp trên VnEpxress.

  Tọa đàm do bà Bùi Kim Thùy, Chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng cố vấn Harvard điều phối. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Thái Như Hiệp, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Vĩnh Hiệp kiêm Tổng Giám đốc l’amant cafe; bà Trần Phước Hậu, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Trân Châu.

Nguồn: VnExpress.net