Nông sản Việt tìm cách thích nghi thị trường 15.000 tỷ USD

3
 • 15h00

  Kim ngạch thương mại Việt Nam sang châu Âu hơn 15 tỷ Euro

  Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ 1/8, sau gần 10 năm đàm phán với cam kết cắt giảm gần 100% dòng thuế 7-10 năm tới. EU, thị trường quy mô GDP 15.000 tỷ USD, được ví như “đường cao tốc” đem tới cơ hội cho nhiều hơn các sản phẩm nông sản Việt Nam đến với thị trường 27 quốc gia này.

  Theo Bộ Công Thương, các mặt hàng nông nghiệp Việt chiếm khoảng 8,4% trong tổng nhập khẩu của EU. Trong đó, nhóm giá trị nhất là: cà phê, khô dầu đậu tương, đậu tương, dầu cọ và hạt ca cao. Mức thuế suất hiện nay trong khoảng 7,5-11,5% tùy từng dòng hàng giảm về 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực từ tháng 8 năm nay. EVFTA được kỳ vọng sẽ giúp tăng kim ngạch thương mại của Việt Nam sang châu Âu hơn 15 tỷ Euro và hơn 8 tỷ Euro từ châu Âu sang Việt Nam mỗi năm.

  Cơ quan quản lý cũng cho rằng thỏa thuận này càng có ý nghĩa hơn khi EU và Việt Nam là hai thị trường bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau. Trong đó, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu hàng hóa mà EU không có thế mạnh hoặc không sản xuất được như cà phê, điều, trái cây nhiệt đới…

  Nông sản Việt tìm cách thích nghi thị trường 15.000 tỷ USD

  Nông sản Việt tìm cách thích nghi thị trường 15.000 tỷ USD

  Khi yếu tố thuế quan không còn là vấn đề thì chất lượng sản phẩm và nội lực cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ quyết định khả năng tận dụng cơ hội của nông sản Việt. Để tận dụng hiệu quả các lợi ích từ EVFTA, Việt Nam cần làm gì để tạo nguồn hàng có chất lượng cho xuất khẩu, đáp ứng tiêu chí xuất xứ, thu hút đầu tư mở rộng sản xuất các mặt hàng mà Việt Nam có khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó, EVFTA sẽ mang đến những thách thức nào, doanh nghiệp phải ứng phó ra sao trước những vận hội mới. Những nội dung thảo luận trong tọa đàm “EVFTA cho nông sản Việt – thích nghi và bứt phá”, diễn ra lúc15h ngày 27/10, trực tiếp trên VnEpxress.

  Tọa đàm do bà Bùi Kim Thùy, Chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng cố vấn Harvard điều phối. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Thái Như Hiệp, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Vĩnh Hiệp kiêm Tổng Giám đốc l’amant cafe; bà Trần Phước Hậu, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Trân Châu.

Nguồn: VnExpress.net