Nữ hoàng Anh: Những ngày tốt đẹp sẽ trở lại

4

“Tôi phát biểu vào thời điểm mà tôi biết là đang ngày càng khó khăn”, Nữ hoàng Anh Elizabeth II nói trong diễn văn từ lâu đài Windsor được phát trên truyền hình vào 20h tối 5/4 (3h sáng 5/4 giờ Hà Nội).

“Đây là thời kỳ rối loạn trong cuộc sống của đất nước chúng ta, sự rối loạn đã mang đến nỗi đau buồn và khó khăn tài chính với nhiều người, làm thay đổi to lớn cuộc sống hàng ngày của tất cả chúng ta. Tôi hy vọng trong những năm tới, mọi người có thể tự hào về cách ứng phó với thử thách này. Và con cháu chúng ta sẽ nói rằng người Anh thế hệ chúng ta cũng mạnh mẽ như bất kỳ thế hệ người Anh nào khác”, Nữ hoàng 93 tuổi nói.

“Hôm nay, một lần nữa, nhiều người sẽ đau đớn khi phải từ biệt người thân”, bà nói. “Nhưng bây giờ và cả sau này, chúng ta biết rằng đó là điều phải làm. Thử thách lần này khác với những gì chúng ta từng đối mặt trước đây. Lần này, chúng ta cùng chung tay với tất cả các nước trên toàn cầu trong một nỗ lực chung”, bà tuyên bố.

Bà cũng bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những người đang chiến đấu với nCoV, gồm những người ở tuyến đầu chống dịch, những người làm các công việc thiết yếu khác. “Những gì các bạn làm được đánh giá cao và mỗi giờ làm việc chăm chỉ của các bạn sẽ khiến chúng ta sớm trở lại bình thường”, bà nói. “Chúng ta cùng nhau giải quyết dịch bệnh này và tôi cam đoan rằng, nếu chúng ta đoàn kết và kiên quyết, chúng ta sẽ khống chế được nó”.

Kết lại bài diễn văn, Nữ hoàng Anh khẳng định “Chúng ta sẽ thành công và thành công đó sẽ thuộc về mỗi chúng ta. Chúng ta nên an ủi nhau rằng, trong khi chúng ta vẫn còn phải chịu đựng nhiều ngày nữa, những ngày tốt đẹp hơn sẽ trở lại. Chúng ta sẽ gặp lại bạn bè, sẽ đoàn tụ với người thân. Chúng ta sẽ gặp lại nhau”.

Nữ hoàng Elizabeth II trong bài phát biểu lịch sử từ lâu đài Windsor, Anh hôm 5/4. Ảnh: Reuters.

Nữ hoàng Elizabeth II trong bài phát biểu lịch sử từ lâu đài Windsor, Anh hôm 5/4. Ảnh: Reuters.

Ngoài các bài phát biểu dịp Giáng sinh hàng năm, đây là lần thứ tư người đứng đầu hoàng gia Anh có bài diễn văn lịch sử trước công chúng trong 68 năm qua. Ba bài diễn văn trước đó được bà đưa ra sau chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, sau khi Công nương Diana qua đời năm 1997 và sau sự ra đi của mẹ Nữ hoàng, Elizabeth Bowes-Lyon, vào năm 2002, theo Giáo sư James O’Rourke của Đại học Notre Dame.

Covid-19 đã xuất hiện ở 208 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 1.273.000 người nhiễm bệnh, hơn 69.000 người chết. Anh hiện ghi nhận hơn 47.800 ca nhiễm, hơn 4.900 ca tử vong. Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thái tử Charles đã dương tính với nCoV.

“Đây chính là thời điểm phù hợp để Nữ hoàng Elizabeth trò chuyện và trấn an người Anh cũng như thế giới rằng chúng ta cùng đoàn kết vượt qua đại dịch”, O’Rourke nói. “Bà ấy dường như luôn biết phải nói điều gì”.

Mai Lâm (Theo USA Today)

Nguồn: VnExpress.net