Oanh tạc cơ Mỹ diễn tập phóng tên lửa gần Nga

1

“Hai chiếc B-1B thuộc Không đoàn ném bom số 28 đóng tại bang Nam Dakota đã thực hiện nhiệm vụ chiến lược tầm xa tới Biển Đen hôm 29/5. Trong quá trình này, tổ lái đã huấn luyện sử dụng Tên lửa Chống hạm Tầm xa (LRASM), vũ khí giúp B-1B có khả năng diệt tàu chiến từ khoảng cách an toàn”, Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu (USAFE) hôm qua ra thông cáo cho biết.

Hai oanh tạc cơ chiến lược này được triển khai từ căn cứ không quân Ellsworth, Nam Dakota, Mỹ, bay thẳng tới châu Âu để tham gia diễn tập. Biên đội B-1B đã được tiêm kích các nước Ba Lan, Romania, Ukraine hộ tống, sau đó đối mặt với tiêm kích Nga trên Biển Đen.

Oanh tạc cơ Mỹ diễn tập phóng tên lửa gần Nga

Oanh tạc cơ Mỹ diễn tập phóng tên lửa gần Nga

Bộ Quốc phòng Nga hôm 30/5 thông báo radar phòng không Quân khu miền Tây và miền Nam đã phát hiện oanh tạc cơ B-1B Mỹ hoạt động tại không phận quốc tế trên Biển Đen và Biển Baltic. “Các tiêm kích Su-27P và Su-30 SM trong biên chế Quân khu niềm Nam sau đó cất cánh để chặn mục tiêu”, quân đội Nga cho hay, thêm rằng biên đội B-1B đã đổi hướng bay sau khi chiến đấu cơ Nga xuất hiện.

Bản đồ do quân đội Nga công bố cho thấy biên đội B-1B bay vào tầm theo dõi của hệ thống phòng không tầm xa trên bán đảo Crimea, nhưng không xâm phạm vùng trời Nga.

Oanh tạc cơ Mỹ diễn tập phóng tên lửa gần Nga

Oanh tạc cơ Mỹ diễn tập phóng tên lửa gần Nga

AGM-158C LRASM là tên lửa chống hạm được phát triển nhằm tạo ra vũ khí lấp chỗ trống của tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon. Các vũ khí chống hạm đã bị Mỹ bỏ quên từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, nhưng sự trỗi dậy của hải quân Trung Quốc khiến Lầu Năm Góc không thể ngồi yên.

LRASM được trang bị đầu dò vô tuyến đa chức năng cùng đường truyền dữ liệu (datalink) tiên tiến. Sau khi rời bệ phóng, nó sẽ nhận dữ liệu mục tiêu từ tàu chiến hoặc máy bay, sau đó tiếp tục nhận thông tin cập nhật về mục tiêu qua kết nối với vệ tinh. Lầu Năm Góc cho biết LRASM có tầm bắn trên 370 km, trong khi các chuyên gia ước tính con số này có thể đạt mức 560 km.

Mỗi oanh tạc cơ B-1B có khả năng mang tối đa 24 quả LRASM trong một nhiệm vụ.

Tiêm kích Nga nhiều lần cất cánh để ép oanh tạc cơ, trinh sát cơ của Mỹ và máy bay của NATO chuyển hướng khi chúng tiếp cận gần biên giới. Trong cuộc chạm mặt hôm 26/5 trên Địa Trung Hải, hai tiêm kích Su-35 Nga đã áp sát từ hai bên, khiến trinh sát cơ P-8A Poseidon Mỹ phải chật vật cơ động trong 64 phút. Mỹ cáo buộc phi công Nga hành động thiếu chuyên nghiệp và không an toàn trong sự cố này.

Vũ Anh (Theo Drive)

Nguồn: VnExpress.net