Obama khuyên sinh viên không sợ hãi

4

Ngày 16/5, đài truyền hình CNN phát sóng chương trình tốt nghiệp “Graduate Together” kéo dài 2 tiếng với sự góp mặt của nhiều nhân vật nổi tiếng như cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Tổng thống Bill Clinton, nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey… Thông qua chương trình, người nổi tiếng gửi lời khuyên, lời chúc mừng đến hàng triệu sinh viên Mỹ đã phải hủy lễ tốt nghiệp vì Covid-19.

Obama gửi đến tân cử nhân ba lời khuyên gồm: không sợ hãi, hãy làm những điều đúng đắn và chung tay xây dựng cộng đồng. Chia sẻ với sinh viên tốt nghiệp năm 2020 do phải vượt qua nhiều trở ngại như đại dịch, mất người thân vì Covid-19, cha mẹ mất việc làm, Obama khuyến khích sinh viên không sợ mắc sai lầm, làm việc chăm chỉ, trách nhiệm và tôn trọng người khác.

“Các bạn không cần chúng tôi nói cho biết phải làm gì vì các bạn đang lãnh đạo thế giới bằng nhiều cách. Xin chúc mừng khóa tốt nghiệp 2020. Các bạn hãy tiếp tục khiến chúng tôi tự hào”, cựu Tổng thống Obama nói.

Obama khuyên sinh viên không sợ hãi

Obama khuyên sinh viên không sợ hãi

Cựu Tổng thống Bill Clinton đánh giá Covid-19 đã cho sinh viên lễ tốt nghiệp đáng nhớ cùng tương lai không chắc chắn. Tuy vậy, ông hy vọng các cử nhân sẵn sàng chấp nhận thử thách vì đất nước, thế giới rất cần thế hệ trẻ. “Trước khi dịch bùng phát, các bạn biết mình đang bước vào một thế giới bất bình đẳng. Bằng tâm hồn mạnh mẽ, rộng mở, giàu lòng trắc ẩn, các bạn có thể gắn kết mọi người với nhau”, ông Clinton nói.

Cầu thủ bóng rổ nổi tiếng Lebron James, 36 tuổi, người chủ trì lễ tốt nghiệp, nói sinh viên không nên xem nhẹ tầm quan trọng của gia đình, giáo viên, bạn bè vì họ luôn sẵn sàng bao bọc các bạn trước những khó khăn trong cuộc sống. 

Anh hy vọng trong đại dịch, sinh viên không chỉ giữ gìn sức khỏe, tinh thần mà còn dành thời gian gắn kết, chia sẻ với gia đình, cộng đồng. “Gửi tới khóa tốt nghiệp 2020 thế giới đang dần thay đổi. Các bạn sẽ quyết định cách chúng ta thiết lập lại thế giới”, James nhắn nhủ.

Sinh viên không nên lo lắng quá nhiều là lời khuyên của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey, 66 tuổi. “Tôi rất muốn nói cho các bạn biết con đường phía trước như thế nào nhưng tôi không thể. Có quá nhiều điều không chắc chắn”, Winfrey nói và khen ngợi khóa tốt nghiệp 2020 là những người đoàn kết, linh hoạt.

Tỷ phú người da màu kêu gọi sinh viên biến Covid-19 trở thành động lực để đấu tranh cho sự bình đẳng, xây dựng thế giới tiến bộ. “Đừng lo lắng về tương lai, các bạn đang làm rất tốt. Các bạn đang bước vào cuộc sống với nhiều mục đích, nhiệt huyết, đam mê, khát vọng và hãy duy trì tinh thần ấy”, bà nói.

Malala Yousafzai, nhà hoạt động xã hội quốc tịch Pakistan, chia sẻ đã bỏ lỡ lễ tốt nghiệp Đại học Oxford, Anh, như bạn bè đồng trang lứa. Yousafzai nhắn nhủ tân cử nhân không hề đơn độc. “Việc đối phó với Covid-19 không định nghĩa các bạn là ai nhưng sự nỗ lực sẽ quyết định tương lai của các bạn. Thế giới đang thuộc về chúng ta, hãy cùng nhau thay đổi nó”, Yousafzai nói.

Đến tối 19/5, Covid-19 đã lan ra 221 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,9 triệu người nhiễm, hơn 321.000 người tử vong. Mỹ ghi nhận hơn 1,5 triệu ca nhiễm, trong đó 92.478 người chết. 

Tú Anh (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net