Ông chủ Trung Quốc bắn hai công nhân Zimbabwe

4

Hiệp hội Luật sư Môi trường Zimbabwe (ZELA) hôm 30/6 lên án các hành vi ngược đãi người lao động của các ông chủ Trung Quốc, sau khi hai công nhân Zimbabwe tại một công ty khai thác bị ông chủ Zhang Xuelin bắn bị thương. Cảnh sát thành phố Gweru, miền trung Zimbabwe, cho hay tranh chấp nổ ra hôm 21/6, khi ông Zhang, 41 tuổi, không thực hiện cam kết trả lương cho nhân viên bằng USD thay vì đồng nội tệ Zimbabwe, bị cho là mất giá.

Zhang bị tố cố gắng sa thải một số công nhân có tiếng nói nhất ở công ty, dẫn đến cãi vã. Ông chủ Trung Quốc này dùng súng bắn hai công nhân vào đùi. Một trong hai người còn bị đạn găm vào cằm, cảnh sát cho hay. Đoạn video ghi lại sự việc được đăng và chia sẻ trên mạng xã hội. Zhang bị cáo buộc tội giết người và hiện được tại ngoại.

Ông chủ Trung Quốc bắn hai công nhân Zimbabwe

Ông chủ Trung Quốc bắn hai công nhân Zimbabwe

“Vấn đề đối xử tệ với công nhân là có hệ thống và phổ biến, vụ nổ súng đã phơi bày việc ngược đãi công nhân tràn lan”, ông Shamiso Mutisi, phó chủ tịch ZELA, nói. “Tiền lương công nhân thường rất thấp và trong nhiều trường hợp, không được trả đúng hạn. Nếu ai đó cố gắng đòi quyền lợi cho công nhân và đòi hỏi, họ sẽ bị tấn công hoặc bị bắn”, ông Mutisi nói thêm. Các tổ chức nhân quyền kêu gọi giới chức Zimbabwe theo dõi chặt chẽ tình hình.

Trung Quốc tài trợ và cung cấp các khoản vay cho nhiều dự án cơ sở hạ tầng trên khắp châu Phi những năm gần đây, trong đó có Zimbabwe. Tại nước láng giềng Zambia, ba ông chủ nhà máy Trung Quốc nghi bị các nhân viên bất mãn sát hại hồi tháng trước.

Mai Lâm (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net