Ông Tập có thể đến Nga vào tháng 7

3

Tổng thống Nga Putin dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế mới nổi (BRICS) gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, cũng như cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, một khối kinh tế và an ninh khu vực, ở St Petersburg vào giữa tháng 7.

Ông Tập có thể đến Nga vào tháng 7

Ông Tập có thể đến Nga vào tháng 7

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andre Denisov xác nhận trong cuộc họp báo trực tuyến hôm nay rằng lịch trình nói trên vẫn được xúc tiến. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng đến Nga dự sự kiện. Ngoài ra, đang có thảo luận về việc Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc vào tháng 9, dù chưa ấn định ngày cụ thể.

“Chúng tôi vẫn hy vọng vào nửa cuối năm nay, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để các lãnh đạo đến thăm nhau cả ở Trung Quốc lẫn Nga”, Denisov nói.

Kể từ khi ông Tập nhậm chức năm 2013, ông và Putin đã duy trì mối quan hệ cá nhân thân thiết với hơn 30 lần gặp nhau. Ông Tập gọi ông Putin là “bạn thân nhất” trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Moskva vào năm ngoái.

Hai lãnh đạo đã điện đàm ba lần kể từ tháng ba. Khi Bắc Kinh chịu áp lực ngày càng tăng về cách họ xử lý Covid-19, Putin là lãnh đạo cường quốc duy nhất chỉ trích Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Covid-19 có thể phủ bóng lên mối quan hệ giữa hai nước, một phần do Nga đã sớm đóng biên với Trung Quốc vào cuối tháng một, bất chấp Bắc Kinh phản đối. Hiện tại, khi Trung Quốc về cơ bản đã khống chế được dịch bệnh, số ca nhiễm ở Nga tăng mạnh mỗi ngày. Tình hình dịch bệnh ở Nga đang đe dọa thành quả của Trung Quốc, đặc biệt là tại tỉnh biên giới Hắc Long Giang.

Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 5 triệu người nhiễm, gần 326.000 người tử vong và gần hai triệu người bình phục.

Nga là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với gần 309.000 ca nhiễm, gần 3.000 người chết, số tử vong thấp hơn nhiều các nước châu Âu khác. Nga ghi nhận hơn 8.700 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, thấp nhất kể từ ngày 1/5. Giới chức nói rằng dữ liệu cho thấy tình hình dịch có dấu hiệu ổn định. Thủ đô Moskva đã phong tỏa 8 tuần và Thị trưởng Sergei Sobyanin khẳng định còn quá sớm để bỏ yêu cầu người dân ở nhà.

Phương Vũ (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net