Pakistan cáo buộc Ấn Độ tài trợ khủng bố

2

“Ấn Độ đã xúi giục khủng bố bên trong Pakistan bằng cách đào tạo, hỗ trợ tài chính và vật chất cho các nhóm khủng bố”, Aisha Farooqi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan ngày 24/6 cho biết trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa đáp ứng yêu cầu bình luận nhưng Ấn Độ cũng thường đưa ra cáo buộc tương tự với Pakistan.

Pakistan cáo buộc Ấn Độ

Pakistan cáo buộc Ấn Độ ‘tài trợ khủng bố’

Hôm 23/6, Ấn Độ và Pakistan thông báo sẽ trục xuất một nửa nhân viên sứ quán của đối phương, đánh dấu lần đầu tiên hai nước làm vậy trong gần hai thập kỷ. Vài tuần trước đó, hai bên đã đấu khẩu với những cáo buộc về gián điệp và quấy rối nhà ngoại giao của đối phương. Các cựu quan chức ở hai nước cảnh báo động thái trục xuất có thể dẫn đến kết cục đóng cửa các đại sứ quán.

Tháng 8/2019, Pakistan đã đình chỉ gần như tất cả mối quan hệ thương mại và giao thông với Ấn Độ do tranh chấp tại Kashmir, điểm nóng xung đột biên giới giữa New Delhi và Islamabad suốt hàng chục năm qua.

Kashmir hiện được chia làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều đòi chủ quyền với toàn bộ vùng này. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được ký năm 2003, đụng độ giữa binh sĩ hai bên vẫn tiếp diễn. Có 820 vụ nổ súng xảy ra ở Kashmir trong năm 2018, trong đó Ấn Độ và Pakistan đều cáo buộc nhau vi phạm thoả thuận.

Căng thẳng bị đẩy cao vào ngày 27/2/2019 khi nổ ra trận không chiến lớn nhất giữa không quân hai nước kể từ năm 1971, trong đó hàng loạt chiến đấu cơ Ấn Độ và Pakistan giao tranh trên vùng trời Kashmir. Tiêm kích hai bên phóng nhiều loại tên lửa về phía nhau, nhưng chỉ có một chiếc MiG-21 Ấn Độ bị bắn hạ, khiến phi công phải nhảy dù và bị bắt làm tù binh.

Pakistan cáo buộc Ấn Độ

Pakistan cáo buộc Ấn Độ ‘tài trợ khủng bố’

Phương Vũ (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net