Pakistan tố Ấn Độ đứng sau vụ xả súng sàn chứng khoán

3

“Chắc chắn rằng Ấn Độ đứng sau vụ tấn công”, Thủ tướng Pakistan Imran Khan nói trước Hạ viện hôm nay, đề cập đến vụ nhóm tay súng tấn công sàn giao dịch chứng khoán ở Karachi hôm qua.

Khan không đưa ra bằng chứng cụ thể nào cho cáo buộc, nhưng cho biết đã có một số thông tin tình báo cảnh báo về các vụ tấn công ở Pakistan và ông đã thông báo cho nội các về mối đe dọa này.

Thủ tướng Pakistan cho hay cơ quan tình báo đã ngăn chặn 4 vụ tấn công lớn, trong đó hai vụ nhắm vào thủ đô Islamabad. Tuy nhiên, ông cho biết không thể ngăn chặn tất cả các âm mưu tấn công.

Pakistan tố Ấn Độ đứng sau vụ xả súng sàn chứng khoán

Pakistan tố Ấn Độ đứng sau vụ xả súng sàn chứng khoán

Khoảng 10h sáng 29/6, 4 tay súng mặc trang phục giống cảnh sát lái xe đến cổng trước sàn giao dịch chứng khoán ở thành phố Karachi, phía nam đất nước. Nhóm tấn công ném lựu đạn vào tòa nhà trước khi nổ súng. Lực lượng an ninh thành phố đã đấu súng với nhóm tấn công trong một giờ trước khi tiêu diệt cả 4 tay súng.

Cảnh sát thành phố Karachi cho biết ngoài 4 tay súng, 4 bảo vệ, một cảnh sát và một người dân cũng thiệt mạng trong vụ tấn công, trong khi 7 người bị thương.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Twitter sau đó, nhóm ly khai Quân đội Giải phóng Baluchistan (BLA) đã nhận trách nhiệm vụ tấn công. BLA là phong trào nổi dậy dân tộc Baluch ở tỉnh Baluchistan của Pakistan, một khu vực giàu tài nguyên và phải chịu tình trạng bạo lực trong nhiều năm qua. Nhóm ly khai này thường xuyên phàn nàn về việc tài nguyên khoáng sản của họ bị các tỉnh mạnh và giàu có hơn ở Pakistan khai thác cạn kiệt.

Pakistan thường xuyên cáo buộc Ấn Độ ủng hộ nhóm ly khai BLA, tuy nhiên New Delhi liên tục phủ nhận.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net