Phải đeo vòng tỉnh táo nếu phạm tội khi say rượu

2

Nếu bị phát hiện không tuân thủ, người vi phạm sẽ phải đối diện mức phạt nặng hơn (ví dụ phạt tù), theo quy định mới ban hành ngày 19/5.

“Vòng tỉnh táo” là thiết bị được đeo ở cổ chân để đo lượng cồn trong mồ hôi trong quãng thời gian 30 phút, từ đó xác định người đeo có uống rượu hay không. Thiết bị này sẽ được dùng để giám sát những người bị kết án nhưng được cho chấp hành án trong cộng đồng, tương tự hình phạt cải tạo không giam giữ của Việt Nam.

“Vòng tỉnh táo” dự kiến được đưa vào sử dụng trong năm nay, sau khi cảnh sát được đào tạo cách sử dụng và hoàn thành ký kết hợp đồng với công ty cung cấp dịch vụ giám sát. Ước tính mỗi năm cảnh sát sẽ triển khai 2.300 chiếc “vòng tỉnh táo”.

Sáng kiến trên được triển khai rộng rãi sau hai đợt thí điểm thành công tại thủ đô London và vùng Humberside, Lincolnshire và North Yorkshire. Kết quả thí điểm cho thấy 94% người vi phạm không uống rượu trong thời gian bị giám sát.

Phải đeo

Phải đeo ‘vòng tỉnh táo’ nếu phạm tội khi say rượu

Ông Kit Malthouse, Quốc vụ khanh về Tội phạm, Cảnh sát, và Tư pháp, cho biết công nghệ thông minh như “vòng tỉnh táo” không chỉ trừng phạt người vi phạm mà còn có thể giúp họ thay đổi cuộc đời. “Dù nhà tù vẫn luôn là điểm đến thích đáng với nhiều tội phạm, nhưng hình phạt cộng đồng nghiêm khắc như trên có thể giúp giảm tái phạm và bảo vệ công chúng”, Malthouse nói.

Theo khảo sát tình hình tội phạm tại Anh và xứ Wales, ước tính 39% tội phạm bạo lực do người đang chịu tác động của rượu bia thực hiện. Thiệt hại kinh tế – xã hội liên quan tới rượu bia ước tính lên tới 21,5 tỉ bảng Anh mỗi năm, theo Cơ quan Y tế Công cộng Anh.

Quốc Đạt (Theo The Guardian)

Nguồn: VnExpress.net