Pháp cho phép runner chạy khung giờ cố định

4

Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều nước trên thế giới ban hành các chỉ thị hạn chế người dân đi ra đường trong những trường hợp không cần thiết. Nhịp sinh hoạt từ đó cũng đảo lộn, nhiều hoạt động rèn luyện sức khoẻ ngoài trời cũng thay đổi theo. Tại Pháp, lệnh cách ly xã hội có hiệu từ 17/3, các hoạt động thể thao không bị hạn chế nhưng người dân chỉ được tập một mình.    

Khi tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, chính phủ Pháp tiếp tục ra chỉ thị cho phép người dân tập thể dục ngoài trời một mình trong thời gian một tiếng và bán kính 1 km quanh nơi ở. 

Pháp cho phép runner chạy khung giờ cố định

Pháp cho phép runner chạy khung giờ cố định

Hoàng Công Minh, một runner Việt làm việc tại Pháp cho biết sau khi chính phủ có những chỉ thị về giãn cách xã hội, thời gian biểu chạy bộ cũng thay đổi. Thông thường Công Minh chạy vào khoảng thời gian từ 12h đến 14h, tuy nhiên hiện tại anh và vợ chạy lúc sáng sớm.

“Mỗi khi ra đường chạy cần tuân thủ quy tắc chạy một mình, trong bán kính 1 km quanh nhà. Bên cạnh đó, người tập thể dục phải mang theo giấy xác nhận thời gian ra khỏi nhà, bởi mỗi người chỉ được tập 1 tiếng. Hiện tại, khẩu trang y tế tại Pháp khan hiếm, nên người dân không bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhưng cần giữ khoảng cách với người khác”, Công Minh chia sẻ.

Tờ lefigaro trích dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Bỉ và Hà Lan chỉ ra rằng khi chạy bộ hai người nên chạy song song, để giảm nguy cơ lây nhiễm. Bởi khi chạy nối tiếp, các giọt bắn từ người chạy phía trước sẽ ảnh hưởng đến người phía sau. Ở những tốc độ chạy khác nhau, khoảng cách an toàn cần giữ cũng khác nhau. 

Pháp cho phép runner chạy khung giờ cố định

Pháp cho phép runner chạy khung giờ cố định

Theo Công Minh, việc tập luyện trong thời gian dịch bệnh còn trở nên đều đặn hơn so với ngày thường. “Thông thường, ngày đi làm tôi đi bộ khoảng 9.000 bước. Trong thời gian làm việc tại nhà việc di chuyển nên chạy bộ sẽ giúp duy trì sức khoẻ”, runner Việt nói thêm. Đến với chạy bộ cách đây khoảng 3 năm, anh vẫn chạy đều đặn 3-4 buổi mỗi tuần.

Tác động của Covid-19 có thể thấy rõ đến nhiều mặt cuộc sống. Đối với runner, lịch chạy bộ cũng thay đổi khá nhiều. Nhiều runner chọn cách tham gia các cuộc đua ảo, các thử thách chạy trong không gian hẹp để tăng động lực luyện tập. Đây cũng là cách duy trì phong độ, thể lực khi các giải chạy đã hoãn trên khắp thế giới khởi động trở lại.    

Hoàng Khang

Những người yêu chạy tại Việt Nam có thể tham gia các cuộc đua ảo của giải chạy ảo V-Race để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa giữ an toàn cho bản thân trong thời gian dịch bệnh.

Bên cạnh đó, hệ thống VnExpress Marathon năm nay có 3 giải chạy được tổ chức ở 3 thành phố du lịch hàng đầu, Quy Nhơn (ngày 7/6), Hà Nội (đêm 22/8), Huế (ngày 6/9), là cơ hội trải nghiệm sự kiện thể thao quy mô hàng nghìn người cũng như khám phá du lịch.

Nguồn: VnExpress.net