Pháp điều tra cựu thủ tướng

3

Công tố viên cấp cao Francois Molins nói tại Paris ngày 3/7 rằng các bộ trưởng bị điều tra là cựu bộ trưởng y tế Agnes Buzyn, người từ chức vào tháng hai và người kế nhiệm Olivier Veran. Cuộc điều tra do Tòa án Pháp luật Cộng hòa (CJR), bên chuyên xử lý khiếu nại về hành vi sai trái cấp bộ trưởng, dẫn dắt.

Pháp điều tra cựu thủ tướng

Pháp điều tra cựu thủ tướng

CJR nhận được 90 đơn khiếu nại từ các cá nhân, bác sĩ, hiệp hội và thậm chí các tù nhân và đã xem xét 53 trong số đó. Họ coi 9 khiếu nại là có thể chấp nhận, sẽ tạo thành cơ sở cho cuộc điều tra.Cuộc điều tra sẽ xem xét liệu Philippe, Buzyn và Veran có bỏ bê nhiệm vụ khi đối mặt với khủng hoảng y tế hay không.

Pháp là vùng dịch lớn thứ 17 thế giới, với gần 167.000 người nhiễm, gần 30.000 người chết và khoảng 77.000 người bình phục. Công chúng đã tức giận với chính phủ vì thiếu thiết bị bảo hộ trong giai đoạn đầu dịch bùng phát.

Thủ tướng Edouard Philippe và nội các đệ đơn từ chức hôm 3/7. Lý do từ chức không được thông báo. Tuy nhiên, việc cải tổ nội các đã được nhiều người dự đoán trước, sau khi Tổng thống Macron tuyên bố sẽ vạch ra một lộ trình mới cho hai năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông.

Điện Elysee cho hay nội các của ông Philippe sẽ tiếp tục xử lý “các vấn đề hàng ngày” của chính phủ cho đến khi nội các mới được bổ nhiệm. Trong các cuộc cải tổ chính phủ tại Pháp, thủ tướng thường đệ đơn từ chức trước khi nội các mới được bổ nhiệm, nhưng vẫn có thể được chọn lại vào vị trí cũ.

Phương Vũ (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net