Pháp hủy kỳ thi tốt nghiệp THPT

4

Jean-Michel Blanquer, Bộ trưởng Giáo dục Pháp, cho biết học sinh sẽ nhận điểm trung bình học tập cả năm ở từng môn dựa trên điểm số bài kiểm tra và bài tập về nhà. Số điểm này sẽ được dùng để xét tuyển đại học.

“Điểm các môn trong thời gian dịch bệnh sẽ không được tính vào điểm trung bình học tập. Đây là giải pháp đơn giản, an toàn và công bằng nhất cho tất cả học sinh”, Bộ trưởng Jean-Michel nói.

Pháp đóng cửa tất cả trường mẫu giáo, phổ thông, đại học từ ngày 16/3 để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Bộ trưởng Jean-Michel cho biết nếu tình hình được kiểm soát, các trường học có thể mở cửa từ tháng 5 và học bù vào tháng 6.    

Trường song ngữ quốc tế EIB tại Paris, Pháp vắng học sinh ngày 20/3 vì Covid-19. Ảnh: Gonzalo Fuentes/ Reuters.

Trường song ngữ quốc tế EIB tại Paris, Pháp vắng học sinh ngày 20/3 vì Covid-19. Ảnh: Gonzalo Fuentes/ Reuters.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT của Pháp còn gọi là kỳ thi tú tài hay Baccalauréat, chia làm ba khối ngành gồm Văn học, Khoa học và Kinh tế – Xã hội, diễn ra vào tháng 6. Học sinh sẽ dự thi một trong ba khối ngành để lấy bằng tú tài phổ thông và xét tuyển đại học. Ngoài ra, còn có bằng tú tài kỹ thuật và bằng tú tài chuyên nghiệp.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1808, dưới thời Napoleon Bonaparte, kỳ thi tú tài tại Pháp bị gián đoạn. Trước đó, ngay cả cuộc biểu tình của học sinh và công nhân vào tháng 5/1968 cũng không gây ảnh hưởng đến kỳ thi này.

Đến ngày 4/4, Covid-19 đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn một triệu người nhiễm bệnh, hơn 59.000 người chết. Pháp ghi nhận 82.165 người nhiễm, trong đó 6.507 người tử vong.    

Tú Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net