Phát hiện cấu trúc xoắn giúp ngăn chặn nCoV lây nhiễm

4

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc lần đầu phân tích cấu trúc tinh thể trong miền lõi màng tổng hợp của protein S của nCoV. So sánh cấu trúc này với virus SARS, các nhà khoa học phát hiện một số biến thể axit amin quan trọng trong nCoV, tạo ra khả năng tổng hợp màng mạnh hơn virus SARS, nói cách khác, khả năng xâm nhập và hợp nhất vào tế bào của nCoV mạnh hơn SARS. 

Nhờ phát hiện này, nhóm đã phát triển một loại thuốc lipopeptide có thể ngăn chặn hiệu quả phản ứng tổng hợp màng gây ra bởi nCoV. Hiện loại thuốc này đang được nhóm nghiên cứu và phát triển.

Giống như SARS, nCoV dựa vào protein S để nhận biết và xâm chiếm tế bào. Protein S được chia thành hai tiểu đơn vị S1 và S2, trong đó miền liên kết thụ thể (RBD) của S1 chịu trách nhiệm nhận biết ACE2 trên bề mặt tế bào người và hoàn thành liên kết tế bào virus. Sau đó, tiểu đơn vị S2 chịu trách nhiệm hoàn thành quá trình hợp nhất vào màng tế bào người, tiến hành quá trình xâm nhập.

Quá trình hợp nhất màng tế bào giúp nhóm phát triển loại thuốc ngăn chặn khả năng lây nhiễm của nCoV. Ảnh: UB.

Quá trình hợp nhất màng tế bào giúp nhóm phát triển loại thuốc ngăn chặn khả năng lây nhiễm của nCoV. Ảnh: UB.

Trong tiểu đơn vị S2 tồn tại hai trình tự axit amin quan trọng mang tên HR1 và HR2, chúng ngoắc nối để tạo thành một cấu trúc xoắn ốc, được gọi là 6-HB. Cấu trúc này được nhóm xác định chính là chìa khóa quan trọng cho sự hợp nhất của lớp vỏ màng tế bào của nCoV, từ đó tìm ra nguyên nhân khiến nCoV có khả năng lây nhiễm cao. 

Nhóm bắt đầu tìm hiểu điểm khác biệt cấu trúc 6-HB của nCoV và SARS.  Bước đầu, họ tiếp cận khả năng của tổng hợp màng của nCoV. nCoV nuôi cấy được sử dụng trực tiếp để thực hiện lây nhiễm các tế bào. Đã có nhiều thể hợp bào xuất hiện trong tế bào virus được nuôi cấy. Thể hợp bào là hiện tượng trong đó các tế bào bị nhiễm virus hợp nhất với các tế bào xung quanh cùng loại và hình thành các tế bào khổng lồ đa nhân. Hiện tượng đa bào xảy ra sau khi lớp vỏ virus kết hợp với màng tế bào, protein tổng hợp trên bề mặt của lớp vỏ virus vẫn còn trên màng tế bào. Theo cách này, dưới sự hướng dẫn của protein tổng hợp, phản ứng tổng hợp xảy ra giữa các tế bào, tạo thành thể hợp bào.

Có nhiều kết quả nghiên cứu gần đây liên quan đến quá trình và cách thức liên kết của RBD và ACE2, Tuy nhiên, thông tin về quá trình hợp nhất giữa nCoV và màng tế bào còn ít và đang được nghiên cứu tìm hiểu.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cell Research ngày 30/3, được thực hiện bởi  nhóm nghiên cứu trường Khoa học Y khoa,  Đại học Phúc Đán và Trung tâm Lâm sàng Y tế Công cộng Thượng Hải, kết hợp với Viện Sinh lý học, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Nguyễn Xuân (Theo Sina)

Nguồn: VnExpress.net