Phát hiện triệu chứng lạ ở người nhiễm nCoV

3

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Lancet hôm 18/5. 

Các biểu hiện lạ được ghi nhận ở một bệnh nhân nam, 34 tuổi, bác sĩ gây mê vốn có sức khỏe tốt. Ban đầu, anh được xét nghiệm dương tính với cúm A. Triệu chứng biến mất sau khi điều trị thông thường. 

10 ngày tiếp theo, bệnh nhân trở lại làm việc ở trung tâm y tế thành phố và đột nhiên ngã bệnh. Anh được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Mount Sinai.

Biểu hiện lúc này bao gồm sốt, ớn lạnh, khó thở. Anh cũng gặp hội chứng giải phóng cytokine do phản ứng thái quá của hệ miễn dịch. Đáng chú ý, hiện tượng này xuất hiện trong vài giờ kể từ khi phát bệnh. Thông thường, “bão cytokine” chỉ xảy ra ở các ca nghiêm trọng.

Mẫu dịch mũi của anh âm tính nCoV trong lần đầu xét nghiệm. 

Sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng cải thiện sau khi dùng thuốc kháng sinh và chăm sóc tiêu chuẩn. Song đến ngày thứ 5, tình trạng lại xấu đi. Kết quả chụp phổi phải cho thấy dấu hiệu nhiễm nấm. Thực tế, nấm phổi là loại bệnh nhiễm trùng ít gặp ở người trẻ tuổi, sức đề kháng tốt. 

“Đây không phải biểu hiện điển hình của Covid-19 đã được báo cáo”, tiến sĩ Timothy Harkin, người đứng đầu nghiên cứu, nhận định. 

Phát hiện triệu chứng lạ ở người nhiễm nCoV

Phát hiện triệu chứng lạ ở người nhiễm nCoV

Xét nghiệm ngày thứ 7 của bệnh nhân vẫn cho kết quả âm tính, bác sĩ không loại trừ khả năng anh nhiễm nCoV. 

Nhóm chuyên gia quyết định lấy mẫu bằng cách nội soi rửa phế quản, chèn một ống thông vào phổi để trích xuất chất dịch và mô. Đây là phương pháp đắt tiền, tốn thời gian và không được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên có độ chính xác cao.

Lúc này, kết quả xét nghiệm dương tính. Đây là ngày thứ 9 bệnh nhân nằm viện. Anh vẫn chưa khỏe hẳn, song tình trạng đã ổn định hơn. 

Triệu chứng của bệnh nhân này khiến y bác sĩ đặt nhiều câu hỏi. Anh biểu hiện hội chứng giải phóng cytokine trong vòng vài giờ sau khi phát bệnh, quá nhanh so với thông thường. Bên cạnh đó, virus hoàn toàn không cư trú ở đường hô hấp trên, ngay cả khi nhiễm trùng đang ở mức độ cao nhất. Bác sĩ phỏng đoán đây có thể là hệ quả của việc sử dụng thuốc ngừa phơi nhiễm HIV trước đó, do bệnh nhân làm việc tại phòng cấp cứu. 

Nhiều người bệnh ở Trung Quốc cũng gặp tình trạng tương tự. Kết quả xét nghiệm mẫu dịch ngoáy họng và mũi họ nhiều lần âm tính, song mẫu lấy ở hậu môn lại dương tính. Các nhà khoa học cũng tìm thấy nCoV ẩn sâu trong phổi của người đã khỏi Covid-19.

“Đối với một bệnh mới xuất hiện 5 tháng, có lẽ còn quá sớm để các bác sĩ lâm sàng đưa ra kết luận cuối cùng về biểu hiện điển hình”, tiến sĩ Harkin cho biết.

Thục Linh (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net