Philippines không mở lại trường học đến khi có vaccine Covid-19

5

“Việc thảo luận về khả năng mở cửa các trường học sẽ không có tác dụng gì, trừ khi tôi chắc chắn rằng điều đó thực sự an toàn. Với tôi, trước hết phải có vaccine, lúc đó mới ổn”, ông Duterte phát biểu trên truyền hình tối qua, trong bối cảnh 25 triệu học sinh tiểu học và trung học phải ở nhà từ tháng 3, sau khi Philippines áp dụng các biện pháp kiềm chế Covid-19. 

Philippines không mở lại trường học đến khi có vaccine Covid-19

Philippines không mở lại trường học đến khi có vaccine Covid-19

Tổng thống Philippines đánh giá rủi ro từ động thái mở cửa lại trường học quá lớn, bất chấp tình trạng hiện nay khiến việc học tập của học sinh bị ảnh hưởng. Không chỉ Philippines, trẻ em toàn cầu cũng phải ở nhà suốt nhiều tháng vì đại dịch, nhưng một số nước như Hàn Quốc hay Pháp đã nối lại các lớp học trực tiếp.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đang thực hiện nỗ lực toàn cầu chưa từng có để nhanh chóng phát triển vaccine phòng Covid-19, vẫn chưa rõ khi nào mới điều chế được loại vaccine khả thi, có thể phân phối trên quy mô lớn hơn. 

Tại Philippines, các trường công lập thường hoạt động từ tháng 6 đến tháng 4 năm sau, nhưng giới quyết định lùi lịch khai giảng bởi số ca nhiễm nCoV gia tăng, cũng như lệnh phong tỏa nghiêm ngặt khiến hầu hết hoạt động của đất nước bị đình trệ. Nước này hiện ghi nhận gần 15.000 ca nhiễm và gần 900 người chết vì nCoV.

Bộ Giáo dục Philippines đã công bố một loạt phương pháp đào tạo từ xa, bao gồm các lớp học trực tuyến sẽ được áp dụng cho năm học tới. Tuy nhiên, Philippines có hàng triệu người sống trong cảnh nghèo đói và không thể truy cập internet tại nhà, đặt ra thách thức với khả năng duy trì hình thức này. 

Covid-19 khởi phát tại Trung Quốc từ tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 5,6 triệu ca nhiễm, hơn 348.000 người chết và gần 2,4 triệu trường hợp bình phục. Các nước đang trong giai đoạn mở cửa lại nền kinh tế và khôi phục hoạt động sau giai đoạn tổn thất nặng nề vì đại dịch. 

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net