Phó thủ tướng Trung Quốc rời Vũ Hán

5

Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan cùng phái đoàn chính phủ hôm nay rời thành phố Vũ Hán và trở về thủ đô Bắc Kinh, kết thúc chuyến công tác kéo dài gần ba tháng ở tâm dịch Covid-19. Đây được coi là bước tiếp theo trong nỗ lực đưa cuộc sống trở lại bình thường ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay thông báo không còn bệnh nhân Covid-19 nào đang điều trị tại các bệnh viện ở Vũ Hán sau khi 12 người cuối cùng xuất viện ngày 26/4. Bệnh nhân cuối cùng ra viện là cụ ông 77 tuổi họ Ding, từng trong tình trạng nguy kịch và cũng là ca nhiễm nCoV nặng cuối cùng còn lại của tỉnh Hồ Bắc.

Phó thủ tướng Trung Quốc rời Vũ Hán

Phó thủ tướng Trung Quốc rời Vũ Hán

Hãng thông tấn Xinhua cho biết Vũ Hán đã “bình thường hóa” các biện pháp kiểm soát và phòng chống dịch bệnh, ngừng áp dụng những phương án “đặc biệt”, thêm rằng bà Tôn sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò Phó thủ tướng phụ trách văn hóa, giáo dục và sức khỏe cộng đồng khi trở về Bắc Kinh.

Phó thủ tướng Tôn, nữ ủy viên duy nhất trong Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, đến Vũ Hán từ đầu tháng 2 và trở thành quan chức cấp cao nhất được chính quyền trung ương cử tới thành phố này nhằm giám sát nỗ lực phòng chống Covid-19.

Bà đại diện cho chính quyền trung ương tại nhiều sự kiện quan trọng như mở cửa bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, cũng như thị sát tuyến đường sắt ở Vũ Hán trước khi thành phố dỡ lệnh phong tỏa. Bà Tôn cũng chủ trì lễ tưởng niệm các nạn nhân qua đời vì Covid-19 hôm 4/4.

Vũ Hán là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Trung Quốc, với hơn 50.000 ca lây nhiễm nội địa trong gần 83.000 ca khắp cả nước.

Thành phố với 11 triệu dân, trung tâm giao thương của miền trung Trung Quốc, áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt từ ngày 23/1 đến 8/4, trong đó cấm người dân đến và đi khỏi thành phố, cũng như không ra khỏi nhà. Phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động và ôtô cá nhân bị cấm đi lại trên phố.

Hơn 42.000 nhân viên y tế trên khắp Trung Quốc đã được cử đến Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc để giúp giảm gánh nặng cho hệ thống y tế địa phương.

Vũ Anh (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net