Phó tổng thống Mỹ không đeo khẩu trang khi thăm bệnh viện

3

Đoạn video ghi lại chuyến thăm cho thấy Pence đến bệnh viện Mayo, xung quanh ông có khoảng 10 người và tất cả đều đeo khẩu trang, ngoại trừ Phó tổng thống Mỹ.

Pence, người dẫn đầu lực lượng đặc biệt chống nCoV của chính quyền Donald Trump, sau đó giải thích với các phóng viên rằng ông không đeo khẩu trang vì được xét nghiệm virus thường xuyên và hiện ông không nhiễm virus.

Phó tổng thống Mỹ không đeo khẩu trang khi thăm bệnh viện

Phó tổng thống Mỹ không đeo khẩu trang khi thăm bệnh viện

“Là phó tổng thống Mỹ, tôi được xét nghiệm nCoV thường xuyên và mọi người gần tôi cũng đều được xét nghiệm”, ông cho biết. “Khi Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) đưa ra những chỉ dẫn về đeo khẩu trang, họ cho rằng người có khả năng nhiễm nCoV sẽ ngăn chặn nguy cơ lây virus cho người khác bằng cách đeo khẩu trang. Vì tôi không mang virus, tôi nghĩ đây sẽ là cơ hội tốt để có thể trao đổi với các nhà nghiên cứu, những nhân viên chăm sóc y tế tuyệt vời này, nhìn vào mắt họ và nói cảm ơn”.

Bệnh viện Mayo ở thành phố Rochester, bang Minnesota, yêu cầu tất cả bệnh nhân, nhân viên và khách viếng thăm phải đeo khẩu trang hoặc tấm che mặt nhằm ngăn nCoV lây lan. Bệnh viện cho hay việc yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang là một phần trong giao thức nhằm “đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người”.

Trong một bài đăng trên Twitter, bệnh viện Mayo nói rằng họ đã báo với Phó tổng thống Pence về quy định đeo khẩu trang trước khi ông thực hiện chuyến thăm. Tuy nhiên, khoảng nửa tiếng sau, bài viết bị xóa.

Cũng trong đoạn video được công bố, Pence không đeo khẩu trang khi xuống máy bay ở Minnesota chuẩn bị đến thăm cơ sở y tế.

Phó tổng thống Mỹ không đeo khẩu trang khi thăm bệnh viện

 
 

Tại họp báo sau chuyến thăm, khi được hỏi ông xét nghiệm thường xuyên đến mức nào và liệu việc ông không đeo khẩu trang có truyền “một thông điệp tích cực tới người dân Mỹ không?”, Pence không trả lời trực tiếp vế sau của câu hỏi.

“Tôi đồng tình với hướng dẫn của CDC rằng đeo khẩu trang không hẳn có thể bảo vệ bạn khỏi virus nhưng đeo khẩu trang có thể ngăn việc bạn lây truyền virus sang người thân, gia đình và bạn bè”, ông nói. “Vậy nên, tôi nghĩ chúng rất hữu dụng về khía cạnh này và chúng ta tôn trọng nó”.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, đến nay ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm và hơn 58.000 ca tử vong vì nCoV. Trong khi chính quyền New York vẫn tỏ ra thận trọng, một số bang khác chuẩn bị tái mở cửa nền kinh tế. Wyoming dự kiến cho phép các phòng gym và dịch vụ cá nhân như làm tóc, làm móng hoạt động trở lại từ ngày 1/5 dưới những quy định chặt chẽ. Thống đốc Bắc Dakota Doug Burgum cho hay một số doanh nghiệp tại bang này cũng dự kiến nối lại hoạt động vào ngày 1/5, nhưng cần tuân thủ các hướng dẫn của CDC cùng khuyến nghị từ cơ quan y tế Bắc Dakota.

Vũ Hoàng (Theo CNBC)

Nguồn: VnExpress.net