Phó tướng của Trump – Biden tranh luận

3
 • 08h05

  Cuộc tranh luận giữa hai phó tướng của Trump – Biden

  Buổi tranh luận diễn ra từ 19h đến 20h30 ngày 7/10 (8h-9h30 sáng nay giờ Hà Nội) tại hội trường Đại học Utah ở thành phố Salt Lake và do Susan Page, trưởng đại diện tờ USA Today tại thủ đô Washington, điều hành. Hai ứng viên tranh luận liên tục 90 phút và không có quảng cáo xen ngang.

  Hai ứng viên sẽ đứng cách nhau gần 4 m và được ngăn cách bằng vách kính để tránh nguy cơ lây nhiễm nCoV. Tất cả những người dự khán cũng phải đeo khẩu trang, trừ ông Pence, bà Harris và người điều hành tranh luận Susan Page. Những người có mặt tại hội trường hay an ninh vòng ngoài đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

  phó=""

  ‘Phó tướng’ của Trump – Biden tranh luận

  Biện pháp được Ủy ban Tranh luận Tổng thống (CPD) đề xuất trong bối cảnh ca lây nhiễm nCoV trong cụm dịch Nhà Trắng ngày một tăng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Melania và nhiều quan chức chính quyền dương tính với nCoV. Phó tổng thống Pence đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

  Pence, 61 tuổi, là người ủng hộ trung thành của Trump và là một trong những người luôn thầm lặng “làm dịu” những tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống. Tổng thống Mỹ đã đặt biệt danh cho Pence là “người truyền thông điệp” vì ông luôn truyền tải các quan điểm của Trump mà không phàn nàn.

  Harris, 55 tuổi, là người phụ nữ thứ ba, nhưng là người da màu đầu tiên, trở thành ứng viên phó tổng thống của một đảng lớn ở Mỹ. Bà cũng là một trong những người đảng Dân chủ chỉ trích Trump nhiều nhất về loạt vấn đề như cách ứng phó đại dịch, biểu tình chống phân biệt chủng tộc và cho rằng ông không phù hợp, không đủ năng lực làm tổng thống.

  Cuộc tranh luận có thể xoay quanh vấn đề ứng phó Covid-19 tại Mỹ, cũng như các chính sách sau cuộc bầu cử. Harris có thể đặt câu hỏi về cách xử lý đại dịch của Nhà Trắng khi Phó tổng thống Pence là người đứng đầu nhóm chuyên trách Covid-19, trong khi ứng viên đảng Cộng hòa có thể yêu cầu đối thủ giải thích những biện pháp Biden có thể làm khác với Trump.

  Các cuộc tranh luận phó tổng thống chỉ được tổ chức một lần trong mỗi cuộc bầu cử, do sự kiện này được đánh giá là ít quan trọng và không ảnh hưởng đến kết quả chạy đua vào Nhà Trắng.

  Lượng người xem tranh luận phó tổng thống cũng thấp hơn nhiều. Hồi năm 2016, chỉ có 37 triệu người theo dõi cuộc tranh luận giữa Mike Pence và đối thủ Tim Kaine, so với 66,5 triệu khán giả trong cuộc tranh luận có ít người xem nhất giữa ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton.

  Ngoại lệ duy nhất diễn ra năm 2008 khi lượng người xem cuộc tranh luận giữa ứng viên Joe Biden và Sarah Palin cao hơn mọi cuộc đối đầu giữa Barack Obama và John McCain. Một số người còn kêu gọi CPD loại bỏ hoàn toàn những cuộc tranh luận phó tổng thống.

  Tuy nhiên, sự kiện năm nay thu hút nhiều chú ý sau khi Tổng thống Trump phải nhập viện vì Covid-19. “Tôi nghĩ cuộc tranh luận sẽ được theo dõi chặt chẽ”, Frank J. Fahrenkopf Jr., đồng chủ tịch CPD, nhận xét.

  phó=""

  ‘Phó tướng’ của Trump – Biden tranh luận

Nguồn: VnExpress.net