Phố Wall có tuần tăng điểm mạnh nhất từ 1974

8

Chốt phiên giao dịch 9/4, S&P 500 tăng 1,5% lên 2.789 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones khép phiên tăng 285 điểm, tương đương 1,2%, lên 23.719 điểm. Nasdaq Composite đóng cửa vượt 0,8% so với tham chiếu. Chứng khoán Mỹ sẽ dừng giao dịch hôm nay (10/4) để nghỉ lễ.

Tính chung cả tuần, S&P 500 tăng 12,1%, mức tăng trong một tuần cao nhất kể từ năm 1974. Nasdaq Composite cũng có tuần tốt nhất kể từ năm 2009 khi tăng 10,6%. Trong khi đó, Dow Jones khép tuần vượt hơn 12%, một trong những mức tăng tuần lớn nhất trong lịch sử.

Phố Wall có tuần tăng điểm mạnh nhất từ 1974

Phố Wall có tuần tăng điểm mạnh nhất từ 1974

“Thị trường cổ phiếu kết thúc một tuần tăng điểm mạnh. Có lẽ là nhờ những thông tin tích cực”, Terry Sandven – chiến lược gia trưởng của U.S. Bank Wealth Management cho biết, “Nhiều cổ phiếu đã bị bán quá đà và sau đó thị trường nhận được những thông tin tích cực từ Fed”. Tuy nhiên, Sandven cũng cho rằng vẫn còn quá sớm để kỳ vọng vào một đợt phục hồi dài khi diễn biến của Covid-19 vẫn còn phức tạp.  

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm qua công bố một loạt chương trình hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm các khoản vay hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô 2.300 tỷ USD. Cơ quan này cũng thông báo thêm về kế hoạch mua trái phiếu, thậm chí cả những sản phẩm rủi ro.

“Fed đang làm những điều tích cực nhất. Họ không muốn trở thành lý do khiến thị trường suy giảm”, Jim Cramer của CNBC nhận định, “Tôi rất ấn tượng. Fed đang làm chủ cuộc chơi và đây là điều cần thiết cho thị trường”.

Thông báo của Fed cũng lấn át ảnh hưởng từ sự gia tăng đột biến số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần. Hơn 6 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước, cao hơn dự báo là 5 triệu người từ các chuyên gia kinh tế.

Minh Sơn (theo CNBC)

Nguồn: VnExpress.net