Phụ huynh chia sẻ tiêu chí chọn trường cho con sau Covid-19

9

Chị Nguyễn Thu Phương là chủ một doanh nghiệp ở Hà Đông. Có con gái đang học lớp 12, gia đình chị hiện phân vân chưa biết cho con học trường nào, ngành nào là phù hợp xu thế. Tuy nhiên, chị cho biết sẽ loại những trường đại học thiếu thốn về cơ sở vật chất, nhất là thiếu phòng thí nghiệm, cơ sở thực hành, thực tập hay chương trình đào tạo thiếu thực tế.

Từ kinh nghiệm tuyển dụng và sử dụng nhân sự của doanh nghiệp mình, chị Phương hiểu rõ những hạn chế trong đào tạo của nhiều trường đại học hiện nay nên cũng đặt ra các tiêu chuẩn khắt khe hơn khi lựa chọn trường học cho con. Chị cho hay, nhiều phụ huynh trong lớp con chị đang học rất cảm tính khi định hướng lựa chọn trường học và nghề nghiệp cùng con. Nhìn chung, tâm lý khoa cử, thích bằng cấp vẫn nặng nề.

Cùng quan điểm với chị Thu Phương, anh Hoàng Quân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đang gấp rút cùng con chọn trường đại học. Anh cho biết, con trai anh thích các ngành liên quan đến công nghệ, vấn đề hiện giờ là chọn trường nào có chương trình đào tạo gắn liền với thực tế, chất lượng giảng dạy tốt, và đảm bảo đầu ra cho sinh viên.

Phụ huynh chia sẻ tiêu chí chọn trường cho con sau Covid-19

Phụ huynh chia sẻ tiêu chí chọn trường cho con sau Covid-19

Thực tế, thực trạng sinh viên thất nghiệp, không xin được việc làm hoặc làm những công việc lương thấp, trái sở trường ngày càng nhiều, trở thành nỗi lo chung của toàn xã hội. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê về thị trường lao động Việt Nam quý một, tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước ước tính là 2,02%, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên (từ 15-24 tuổi) ước tính 7,01%, trong đó khu vực thành thị là 9,91%; khu vực nông thôn là 5,77%.

Để lựa chọn được những trường đại học chất lượng, chú trọng đào tạo kỹ năng, thực hành, trải nghiệm, chị Thu Phương và anh Hoàng Quân đang tham khảo những trường đại học có cơ sở vật chất quy mô, chương trình đào tạo đáp ứng xu thế xã hội, quản trị theo mô hình hiện đại.

Phụ huynh chia sẻ tiêu chí chọn trường cho con sau Covid-19

Phụ huynh chia sẻ tiêu chí chọn trường cho con sau Covid-19

Hiện nay, giáo dục đại học Việt Nam đang có những thay đổi lớn với sự tham gia của các tập đoàn giáo dục, công nghiệp và tài chính lớn, như Tập đoàn Phakikaa với Trường Đại học Phenikaa.

Phenikaa là một trong những tập đoàn sản xuất công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, sở hữu thương hiệu Vicostone thuộc top 4 thế giới về vật liệu đá thạch anh cao cấp. Với tiềm lực mạnh, tập đoàn này đang đầu tư cả về cơ sở vật chất và chính sách thu hút đội ngũ giảng viên, nhà khoa học hàng đầu nhằm đưa trường Đại học Phenikaa thành đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp, hướng nghiệp, gắn chặt với nhu cầu phát triển và tạo ra giá trị mới cho cộng đồng. Trường phấn đấu đạt top 100 trường đại học tốt nhất châu Á trong vòng hai thập niên tới.

Giai đoạn 2018-2020, trường được đầu tư 2.100 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, giảng đường, phòng học, phòng thí nghiệm chuẩn quốc tế. Bên cạnh khối ngành Kinh tế, Ngôn ngữ và Khoa học sức khỏe, trường đã mở nhiều ngành đào tạo Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ mới đáp ứng xu thế phát triển như: Trí tuệ nhân tạo và robot; Kỹ thuật Y sinh, Điện tử Viễn thông, Cơ điện tử, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật hóa học… Đó cũng là lý do, nhiều thí sinh có thành tích cao lựa chọn theo học tại Trường Đại học Phenikaa.

Vũ Thùy Dương  cựu học sinh Chuyên Lý, trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội từng đạt 27,4 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đã trở thành thủ khoa khối A1 của Trường Đại học Phenikaa với mức học bổng 100% học phí toàn khóa.

Chia sẻ về lý do chọn trường, Thùy Dương cho biết: “Em đã lựa chọn ngành Công nghệ Vật liệu vì đây là một ngành mới, bắt kịp xu thế thế giới và phù hợp với sở thích cá nhân”.

Qua tìm hiểu Thùy Dương biết giảng viên của ngành Công nghệ Vật liệu của Trường Đại học Phenikaa là những nhà khoa học hàng đầu tại Việt Nam, hầu hết nhà khoa học được đào tạo từ các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Hơn nữa, Trường có cơ sở vật chất rất hiện đại, đặc biệt từ năm thứ hai trở đi, nữ sinh còn được tạo điều kiện để tham gia nghiên cứu khoa học cùng các giáo sư và thực tập tại các doanh nghiệp của tập đoàn.

Phụ huynh chia sẻ tiêu chí chọn trường cho con sau Covid-19

Phụ huynh chia sẻ tiêu chí chọn trường cho con sau Covid-19

Thế Đan

Trường Đại học Phenikaa, được đầu tư và bảo trợ toàn diện bởi Tập đoàn Phenikaa.

Trường Đại học Phenikaa hướng tới trở thành đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và hướng nghiệp; nơi đánh thức và hiện thực hóa tiềm năng; gắn kết chặt chẽ với nhu cầu phát triển, tạo ra giá trị mới cho cộng đồng. Trường cũng phấn đấu đạt top 100 trường đại học tốt nhất châu Á trong vòng hai thập niên.

Năm 2020, trường dự kiến tuyển sinh đại học chính quy 1.670 sinh viên cho 18 ngành. Trong đó, xét tuyển thẳng 10% tổng chỉ tiêu dự kiến, xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là 50% tổng chỉ tiêu dự kiến, xét tuyển theo kết quả học bạ THPT 40 % tổng chỉ tiêu dự kiến.

Trường có nhiều chính sách học bổng giá trị dành cho nhiều đối tượng học sinh để thu hút nguồn sinh viên chất lượng cao và sinh viên vượt khó học giỏi.

Website: https://phenikaa-uni.edu.vn/

Hotline: 094 651 1010

Nguồn: VnExpress.net