Phun khử trùng bãi biển để tránh Covid-19

2

Làng chài Zahara de los Atunes, thuộc vùng tự trị Andalusia, đã triển khai máy kéo phun chất khử trùng pha loãng dọc một phần của bãi biển vào tuần trước, khi giới chức chuẩn bị nới lỏng lệnh cấm trẻ em ra ngoài sau 6 tuần phong tỏa.

Hành động này vấp phải chỉ trích gay gắt từ các nhà môi trường. 

“Hoàn toàn vô lý”, María Dolores Iglesias Benítez, người đứng đầu một hiệp hội môi trường ở địa phương, nói. “Bãi biển là một hệ sinh thái sống và khi bạn phun khử trùng nó, bạn đang giết hết mọi thứ mình thấy”.

Phun khử trùng bãi biển để tránh Covid-19

Phun khử trùng bãi biển để tránh Covid-19

Làng chài Zahara de los Atunes là nơi loài chim óc cao Kentish và một số loài chim di cư làm tổ. Trong 6 tuần bãi biển đóng cửa, Benítez hy vọng số tổ chim trong khu vực sẽ tăng gấp đôi vào năm nay. “Bây giờ, tôi lo lắng những chiếc máy kéo đã nghiền nát số trứng chim”, cô nói.

Nhóm của Benítez đã đệ đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương, thu hút sự chú ý của những tổ chức môi trường lớn như Greenpeace Tây Ban Nha.

“Phun khử trùng bãi biển giữa mùa sinh sản của chim hay trong quá trình phát triển của mạng lưới động vật không xương sống, những loài sẽ hỗ trợ cho hoạt động đánh cá ven biển, không phải là một trong những ý tưởng của Donald Trump. Nó đang xảy ra ở Zahara de los Atunes”, Greenpeace Tây Ban Nha viết trên Twitter, nhắc tới việc Tổng thống Mỹ gần đây đề xuất nghiên cứu tiêm chất khử trùng vào cơ thể người để chống lại Covid-19.    

Một quan chức thuộc chính quyền khu vực Andalusia cho hay đang tìm hiểu về sự việc giữa những thông tin cho rằng giới chức và hiệp hội doanh nghiệp Zahara de los Atunes đã tiến hành khử trùng bãi biển mà không xin phép.

Agustín Conejo, một quan chức địa phương, cho hay hành động trên chỉ xuất phát từ một mong muốn đó là bảo vệ trẻ em. “Tôi thừa nhận đó là một sai sót”, ông nói. “Nhưng nó được thực hiện với mục đích tốt”. 

Tây Ban Nha là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với hơn 230.000 ca nhiễm nCoV, trong đó gần 24.000 ca tử vong. Chính phủ nước này áp lệnh phong tỏa từ giữa tháng ba và tuần này bắt đầu cho phép trẻ em dưới 14 tuổi ra ngoài mỗi ngày một giờ. Tất cả người dân sẽ được phép ra ngoài tập thể dục và đi bộ từ cuối tuần tới.    

Anh Ngọc (Theo Guardian)

Nguồn: VnExpress.net