Pin cúc áo làm hoại tử mũi bé trai

2

Các bác sĩ nội soi ngày 22/6 phát hiện dị vật là một viên pin cúc áo bên trong lỗ mũi của bệnh nhi. Viên pin bám chắc, ăn mòn sâu bên trong, che một phần lớn khoang mũi. Lỗ mũi bệnh nhi sưng đỏ, phù nề, lẫn dịch bẩn đen, có dấu hiệu hoại tử.

Gia đình cho biết bé hiếu động nghịch ngợm đã nhét viên pin vào lỗ mũi.

Bác sĩ Trần Thanh Toàn nội soi lấy viên pin ra, vệ sinh mũi cho bé nhiều lần để rửa hết hóa chất ăn mòn từ viên pin, loại bỏ dịch viêm. Hiện sức khỏe bệnh nhi ổn định.

Pin cúc áo làm hoại tử mũi bé trai

Pin cúc áo làm hoại tử mũi bé trai

Theo các bác sĩ, những viên pin cúc áo nhỏ nhưng vô cùng nguy hiểm khi trẻ lỡ nuốt phải, hoặc đùa nghịch nhét vào lỗ mũi, lỗ tai. Pin cúc áo là pin lithium, kích thước nhỏ, trẻ thường lầm tưởng là kẹo hoặc đồ chơi.

Viên pin khi bị mắc kẹt sẽ phóng thích ra dòng điện (dù đã hết pin), tiếp xúc với niêm mạc, tích tụ chất bazơ, ăn mòn các mô. Thông thường, chỉ cần mắc kẹt khoảng 24 giờ là viên pin có thể gây hoại tử vùng niêm mạc, mô xung quanh.

Ngoài ra, pin có tính kiềm nên gây bỏng lạnh. “Bỏng lạnh rất kinh khủng, còn nguy hiểm hơn bỏng nóng vì ăn mòn sâu, kéo dài, kể cả sau khi viên pin được lấy ra vẫn còn có thể tiếp tục gây bỏng do hóa chất thấm trong mô, khó rửa sạch. Nhiều trường hợp các bác sĩ phải lọc rửa đến hơn 10 lần để làm sạch hết chất ăn mòn của pin”, bác sĩ Toàn cho biết.

Phụ huynh cần chú ý lựa chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ ở từng độ tuổi, tránh đồ chơi có các chi tiết nhỏ mà trẻ có thể nuốt, nhét vào các lỗ tự nhiên trên cơ thể. Các đồ dùng có sử dụng pin nên dán chặt các nắp đậy pin lại.

Khi trẻ bị đau, thường sau 24 giờ đối với mắc pin vì hoại tử; không nghe được (dị vật ở tai); chảy nước mũi hôi, nghẹt mũi (dị vật ở mũi); sốt cao, có dấu hiệu nhiễm trùng… cần đưa đến cơ sở y tế khám ngay.

Thúy Quỳnh

Nguồn: VnExpress.net