Pompeo: Không phải lúc thay lãnh đạo WHO

8

“Đây không phải lúc để thực hiện sự thay đổi đó. Sẽ còn rất nhiều thời gian để nhìn nhận và xem lại cách Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hành động”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 8/4.

“Trong khi đó, nhiệm vụ của chúng ta là bảo vệ người nộp thuế ở Mỹ để đảm bảo rằng tiền của chúng ta sẽ không đi tới những nơi không đại diện cho người dân Mỹ và thế giới”, Pompeo nói thêm. “Tôi và Tổng thống Trump đã quyết tâm làm điều đó”.

Trong cuộc phỏng vấn cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định WHO đã không làm tròn nghĩa vụ khi không đạt được những thành tựu đáng lẽ phải có. “Chúng ta không thể cho phép điều này tiếp tục diễn ra”, Pompeo nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 8/4. Ảnh: AFP. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 8/4. Ảnh: AFP

Pompeo cho rằng Mỹ hiện không tìm cách thay thế Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, song một quan chức cấp cao của Nhà Trắng lại khẳng định lãnh đạo của tổ chức này chính là vấn đề.

“Vấn đề không nằm ở hệ thống của WHO. Hệ thống này có những người giỏi. Vấn đề nằm ở những tuyên bố của lãnh đạo, điều vượt quá những gì các nhân viên muốn nói”, quan chức Mỹ nhận định hôm 8/4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc WHO “có vẻ nghiêng về phía Trung Quốc và như vậy là không đúng đắn”. Ông chủ Nhà Trắng còn doạ cắt ngân sách với WHO trong khi Mỹ là bên đóng góp lớn nhất cho tổ chức này với hơn 400 triệu USD năm 2019.

Phản ứng sau chỉ trích này, Tedros hy vọng Mỹ vẫn duy trì tài trợ cho tổ chức, thêm rằng WHO sẽ đánh giá hiệu quả làm việc và rút ra bài học về điểm mạnh và điểm yếu. Ông cũng kêu gọi Trump “không chính trị hóa virus”. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi giờ không phải là lúc để đánh giá phản ứng toàn cầu trước đại dịch mà nên đoàn kết để ngăn chặn virus.

Trong họp báo hôm qua, Trump cho rằng chính Tedros mới là “người chính trị hóa virus” và tuyên bố ông tin rằng WHO thiên vị Trung Quốc. Ông cũng tuyên bố sẽ xem xét “một cuộc điều tra” với WHO, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

“Thật không thể tin nổi ông ấy nói về chính trị khi xem xét mối quan hệ của họ với Trung Quốc. Mỹ đã cấp 452 triệu USD cho WHO năm ngoái, trong khi Trung Quốc chỉ góp 42 triệu USD và mọi thứ dường như nghiêng về Trung Quốc. Điều đó không đúng, không công bằng với Mỹ và cả với thế giới”, Trump nói.

Covid-19 xuất hiện ở 209 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,4 triệu người nhiễm, gần 88.400 người chết và hơn 330.000 người bình phục. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 430.000 ca nhiễm, trong đó hơn 14.700 người đã tử vong.

Ngọc Ánh (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net