Putin kéo dài kỳ nghỉ có lương tại Nga

3

“Số ca nhiễm mới hàng ngày tương đối ổn định. Tuy nhiên, điều này không làm chúng tôi bớt lo lắng bởi tình hình vẫn rất căng thẳng. Các chuyên gia và nhà khoa học nói rằng chúng ta chưa qua đỉnh dịch”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp trực tuyến ngày 28/4.

“Thời gian nghỉ làm sẽ kéo dài tới ngày 11/5”, Putin thông báo, khẳng định tiền lương của người lao động sẽ được giữ nguyên trong thời gian này. Tổng thống Nga trước đó cho phép người lao động nghỉ có lương đến hết tháng 4.

Putin cảnh báo nguy cơ nhiễm nCoV tại Nga đang lên cao nhất và nước này đang đối mặt với “giai đoạn khắc nghiệt nhất” của cuộc chiến chống đại dịch. Ông cho rằng điều tích cực là Nga đã tìm ra cách làm chậm tốc độ lây lan của dịch, nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Tổng thống Nga yêu cầu các địa phương tiếp tục áp lệnh hạn chế nghiêm ngặt để ngăn nCoV, cho biết việc dỡ bỏ chúng sẽ không xảy ra cùng lúc trên cả nước. Nga có thể từng bước dỡ bỏ hạn chế từ ngày 12/5, song Putin nói các biện pháp sẽ được thực hiện tùy tình hình đại dịch.

Putin kéo dài kỳ nghỉ có lương tại Nga

Putin kéo dài kỳ nghỉ có lương tại Nga

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 8 thế giới với hơn 93.000 ca nhiễm, trong đó hơn 860 người chết. Khoảng 192.000 người tại Nga đang được theo dõi y tế và hơn 3,1 triệu lượt xét nghiệm nCoV đã được thực hiện. Moskva là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất với hơn 48.000 ca nhiễm, trong đó hơn 540 người chết.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 27/4 kêu gọi các nước gạt bỏ bất đồng để dồn toàn lực chống Covid-19. Lavrov ca ngợi các nước đi đầu trong nỗ lực đoàn kết chống đại dịch và cảnh báo nhiều nước vẫn theo đuổi “những mục tiêu ích kỷ”.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 3,1 triệu ca nhiễm nCoV, gần 217.000 người chết và hơn 953.000 người đã hồi phục.

Nguyễn Tiến (Theo TASS)

Nguồn: VnExpress.net