Putin trở lại Điện Kremlin

3

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay gặp trực tiếp lãnh đạo công ty Đường sắt Nga, đánh dấu lần đầu tiên ông xuất hiện tại Điện Kremlin từ hôm 9/5. Động thái này diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV mới tại Nga đang giảm dần, tạo tiền đề cho nước này dỡ bỏ một số hạn chế.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov không cho biết liệu Putin đã trở về làm việc bình thường tại đây hay chưa. Tổng thống Nga điều hành đất nước từ khu nhà ở phía tây thủ đô Moskva những tuần gần đây và tham gia các cuộc họp từ xa.

Putin trở lại Điện Kremlin

Putin trở lại Điện Kremlin

Anna Popova, người đứng đầu Cơ quan Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Nhân quyền Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), hôm nay cho biết 44 trong tổng số hơn 80 vùng tại Nga đủ điều kiện nới lỏng biện pháp phong tỏa xã hội, cho phép người dân ra ngoài đi dạo và một số cửa hàng không thiết yếu được hoạt động trở lại.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thông báo các khu nghỉ dưỡng có thể tái hoạt động khi tình hình trở lại bình thường, đồng thời khuyến cáo người dân Nga hạn chế ra nước ngoài trong kỳ nghỉ hè năm nay.

Nga đang là vùng dịch lớn thứ ba thế giới với hơn 353.000 ca nhiễm và hơn 3.600 người chết. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Nga ở mức khoảng 1%, thấp hơn đáng kể so với nhiều quốc gia khác, khiến phương Tây nghi ngờ nước này che giấu số người chết. Quan chức Nga bác bỏ cáo buộc, nói rằng ca tử vong thấp phản ánh các biện pháp phòng ngừa hiệu quả và xét nghiệm rộng rãi.

Tổng thống Putin hôm 22/5 lưu ý các bệnh viện Nga có khả năng điều trị hơn 165.000 bệnh nhân Covid-19 và đang hoạt động với hai phần ba công suất, nhưng cũng nhấn mạnh sự cần thiết duy trì năng lực điều trị trong trường hợp xuất hiện làn sóng lây nhiễm mới.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net