Quan chức chiến dịch Trump: Chúng tôi đang ở chân tường

4
 • Chiến dịch của Trump yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin

  “Bất chấp những thăm dò dư luận được tận dụng làm chiến thuật chèn ép cử tri, bang Wisconsin đã chứng kiến cuộc đua sát nút mà chúng tôi dự đoán từ trước. Đã có thông tin về những sự bất thường ở một số hạt của Wisconsin, gây nghi ngờ nghiêm trọng về tính xác thực của kết quả. Tổng thống có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và chúng tôi sẽ lập tức làm thế”, Bill Stepien, quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, cho biết trong thông cáo ngày 4/11 (rạng sáng 5/11 giờ Hà Nội).

  Theo luật Wisconsin, chiến dịch tranh cử không thể yêu cầu kiểm phiếu lại cho đến khi Ủy ban Bầu cử bang hoàn tất quá trình tổng hợp phiếu từ các ủy ban địa phương.

  Phiếu bầu được kiểm đếm như thế nào? Video: Vox.

  table widget

 • Quan chức chiến dịch Trump thừa nhận đang gặp khó

  Bất chấp sự tự tin được chiến dịch của Trump thể hiện rạng sáng 4/11, một số quan chức vẫn tỏ ra ít lạc quan khi đường đến chiến thắng của ông chủ Nhà Trắng đang ngày càng thu hẹp.

  “Rõ ràng chúng tôi đang ở chân tường”, một quan chức cấp cao trong chiến dịch cho hay, nhưng thêm rằng họ chưa đầu hàng và Tổng thống Trump vẫn có khả năng đánh bại đối thủ nếu giành được phiếu đại cử tri ở Arizona và Nevada.

 • Chiến dịch của Trump hối hả gây quỹ

  Một ngày sau Ngày bầu cử, chiến dịch tranh cử của Trump vẫn gây quỹ để phục vụ cuộc chiến pháp lý chống lại kết quả. CNN cho biết chiến dịch đã gửi 6 email đến những người ủng hộ kể từ nửa đêm 3/11 để kêu gọi quyên góp. Email có nội dung cáo buộc phe Dân chủ “đánh cắp” cuộc bầu cử.

  Trước đó, tại một cuộc mít tinh ở Kenosha, Wisconsin ngày 2/11, Trump cho biết các luật sư “sẽ nhập cuộc và chiến đấu”.

 • Đức kêu gọi giữ niềm tin vào bầu cử Mỹ

  Ngoại trưởng Đức Heiko Maas kêu gọi các chính trị gia duy trì “niềm tin” vào hệ thống bầu cử sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông “đã chiến thắng” khi cuộc đua còn chưa ngã ngũ.

  “Điều quan trọng là tất cả chính trị gia tiếp cận trực tiếp với mọi người, thiết lập niềm tin vào quá trình và kết quả bầu cử”, Maas nói trong một tuyên bố và cho biết sẽ còn “quá sớm” để bình luận thêm vì các lá phiếu vẫn đang được đếm.

  “Chúng ta phải kiên nhẫn”, ông nói.

 • Gần 23 triệu người Mỹ theo dõi bầu cử qua truyền hình

  Dữ liệu sơ bộ từ hãng thống kê Nielsen cho thấy 22,8 triệu người Mỹ đã theo dõi diễn biến cuộc chạy đua tổng thống trên 6 kênh gồm ABC, Fox, NBC, CBS và hai kênh tiếng Tây Ban Nha gồm Univision và Telemundo. Con số này thấp hơn lượng khán giả trong đêm bầu cử năm 2016.

 • Trump: “Thật tệ cho đất nước chúng ta”

  “Họ đang tìm thấy phiếu bầu của Biden ở khắp nơi, tại Pennsylvania, Wisconsin và Michigan. Thật tệ cho đất nước của chúng ta”, Trump viết trên Twitter ngày 4/11.

 • Biden được dự đoán thắng ở Wisconsin

  “Toàn bộ phiếu bầu đã được kiểm. Tất cả các hạt đã đăng kết quả lên website của họ”, hãng tin NBC News dẫn lời giám đốc Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin Meagan Wolfe cho hay.

  Thông báo được đưa ra trong bối cảnh ứng viên Biden đang dẫn trước đối thủ hơn 20.000 phiếu, tương đương 0,7 điểm phần trăm. Trump có thể yêu cầu kiểm lại phiếu, nhưng điều này cũng khó lòng lấp đầy khoảng cách với ứng viên Dân chủ khi các kết quả kiểm lại trước đây chỉ mang thêm cho ứng viên vài trăm phiếu.

  Tổng thống Mỹ dẫn trước đối thủ ở cả bang Wisconsin và Michigan, nhưng đều bị vượt qua trong giai đoạn cuối. Nếu giành chiến thắng ở hai bang này và Nevada, Biden sẽ hội đủ số phiếu đại cử tri để giành chiến thắng trong cuộc chạy đua.

 • Biden giành nhiều phiếu phổ thông nhất lịch sử Mỹ

  Joe Biden trở thành ứng viên tổng thống giành nhiều phiếu phổ thông nhất lịch sử Mỹ, khi vẫn còn nhiều phiếu chưa được kiểm.

  Tổng số phiếu phổ thông hiện tại của ông là 69.759.833, vượt qua kỷ lục trước đó là 69.498.516 của Barack Obama vào năm 2008. Biden đã giành được nhiều hơn Clinton vào năm 2016 3,9 triệu phiếu. 4 năm trước, Clinton hơn Trump về phiếu phổ thông nhưng thua về phiếu đại cử tri.

  Trump giành được 67.160.663 phiếu phổ thông, nhiều hơn số phiếu ông có được năm 2016 và nhiều hơn Obama năm 2012. Trump là ứng viên giành số phiếu phổ thông cao thứ ba trong lịch sử Mỹ.

  Những con số này cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở Mỹ năm nay cao như thế nào, với hơn 100 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm.

 • 2.700 phiếu không được tính ở Pennsylvania 

  Người đứng đầu Hội đồng Bầu cử Lee Soltysiak hôm nay điều trần trước tòa rằng 2.700 lá phiếu vắng mặt tại hạt này được coi là có vấn đề và có khả năng không được tính.

  Một số là lá phiếu thực sự bị lỗi, thiếu phong bì an ninh hoặc các vấn đề khác, trong khi phần lớn là phiếu trống vì chúng chưa bao giờ đến tay cử tri và được trả lại cho ban bầu cử.

 • Joe Biden sẽ phát biểu trong ngày 4/11

  “Chúng tôi dự kiến rằng vào một thời điểm nào đó trong ngày hôm nay, cựu phó tổng thống sẽ phát biểu trước người dân Mỹ”, giám đốc chiến dịch của Biden Jen O’Malley Dillon cho biết trong một cuộc họp ngắn với các phóng viên.

Nguồn: VnExpress.net