Quân đội Mỹ sẵn sàng sống chung với Covid-19 đến 2021

1

Bộ Quốc phòng Mỹ cần chuẩn bị để hoạt động trong môi trường “nCoV dai dẳng khắp toàn cầu” khi chưa có vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả “ít nhất tới hè 2021”, Task & Purpose ngày 19/5 tiết lộ nội dung một bản ghi nhớ có đề tên Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nhưng không đề ngày.

“Chúng ta còn một chặng đường dài phía trước với khả năng Covid-19 trỗi dậy. Do đó, chúng ta phải tái tập trung vào nối lại các nhiệm vụ quan trọng, tăng mức độ hoạt động và thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết nếu Covid-19 tái bùng phát vào cuối năm nay”, bản ghi nhớ có đoạn.

Tài liệu còn đề ra khuôn khổ “tái mở cửa” của quân đội Mỹ, bao gồm nối lại các chương trình huấn luyện, tăng nhịp độ hoạt động, tái bố trí lực lượng và hậu cần để chống lại đại dịch toàn cầu.

“Tất cả dấu hiệu cho thấy chúng ta sẽ hoạt động trong môi trường Covid-19 dai dẳng trên toàn cầu trong những tháng tới. Tình trạng này có thể tiếp tục cho tới khi có miễn dịch diện rộng thông qua tiêm chủng và miễn dịch sau hồi phục khi nhiễm virus”, trích nội dung bản ghi nhớ.

Task & Purpose cho biết bản ghi nhớ được Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách Phòng thủ nội địa và An ninh toàn cầu Kenneth Rapuano soạn cho Bộ trưởng Esper, song chưa được ông chủ Lầu Năm Góc ký ban hành. Bản ghi nhớ này từng được dự định là phần bổ sung cho hướng dẫn Esper đưa ra ngày 1/4.

Quân đội Mỹ sẵn sàng

Quân đội Mỹ sẵn sàng ‘sống chung’ với Covid-19 đến 2021

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói bản ghi nhớ trên đã lỗi thời, song từ chối cung cấp thêm chi tiết. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng khác nói tài liệu có thể được công bố trong tháng 5 sau khi sửa đổi bổ sung.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19/5 cho biết quân đội nước này ghi nhận 5.765 ca nhiễm nCoV, trong đó hai người đã chết. Cụm dịch lớn nhất là tàu sân bay USS Theodore Roosevelt với hơn 1.000 ca nhiễm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/5 so sánh nỗ lực phát triển vaccine của nước này với Dự án Manhattan, chương trình chế tạo quả bom nguyên tử đầu tiên trong Thế Chiến II. “Đây là Chiến dịch Thần tốc, có nghĩa là to lớn, nhanh chóng. Đây là một nỗ lực lớn trong lĩnh vực khoa học, công nghiệp và hậu cần”, Tổng thống Mỹ phát biểu.

“Nhiệm vụ là hoàn thành phát triển, tiến tới sản xuất và phân phối loại vaccine ngừa nCoV đã được kiểm chứng nhanh nhất có thể. Xin nhắc lại rằng chúng ta sẽ vui khi có thể hoàn thành điều đó trước khi hết năm”, Trump nói.

Chuyên gia vaccine Moncef Mohamed Slaoui, người đứng đầu Chiến dịch Thần tốc, nói Mỹ có thể chuyển hàng chục triệu liều vaccine ngừa nCoV vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell dự báo các đợt bùng phát nCoV có thể tiếp tục trong ít nhất một năm nữa, gần giống nhận định trong bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 5 triệu ca nhiễm, gần 330.000 người chết và hơn hai triệu người đã hồi phục. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 1,6 triệu ca nhiễm, trong đó gần 95.000 người chết.

Nguyễn Tiến (Theo Sputnik, Task&Purpose)

Nguồn: VnExpress.net