Quân đội Nga nhận pháo tự hành tối tân

3

“Đây là đợt bàn giao hệ thống pháo tự hành đa năng 2S35 Koalitsiya-SV đầu tiên cho binh sĩ Nga. Vũ khí chính của nó là pháo 152 mm với tốc độ khai hỏa 10 phát/phút, cao hơn mọi hệ thống khác hiện nay”, tập đoàn quốc phòng Nga Rostec ra thông cáo cho biết cuối tuần trước.

Nhà sản xuất Uralvagonzavod cho hay quá trình thử nghiệm hệ thống Koalitsiya-SV sẽ hoàn tất trong năm 2022, nhấn mạnh đây là loại pháo tự hành hiện đại nhất của Nga, có tầm bắn và độ chính xác vượt trội mọi tổ hợp hiện có.

Quân đội Nga nhận pháo tự hành tối tân

Quân đội Nga nhận pháo tự hành tối tân

Hệ thống 2S35 Koalitsiya-SV sử dụng pháo 2A88 cỡ nòng 152 mm, đạt tầm bắn tối đa 40 km với đạn thông thường và 70 km với đạn thông minh, vượt trội so với tầm bắn 30 km của pháo M109 Paladin Mỹ, 40 km của pháo S90 Braveheart của Anh hay 35 km của pháo AMX AuF1t Pháp.

Nhờ hệ thống nạp đạn tự động, Koalitsiya-SV có thể đạt tốc độ khai hỏa tối đa nhanh gấp đôi mẫu M109 Paladin Mỹ. Bên cạnh đó, mẫu pháo tự hành này của Nga còn được trang bị hệ thống định vị vệ tinh và chỉ thị mục tiêu bằng laser. Mức độ tự động hóa cao khiến Koalitsiya-SV chỉ cần hai đến ba người để vận hành, trong khi kíp pháo M109 Paladin cần đến 6 người.

Koalitsiya-SV dự kiến được đặt trên khung gầm Armata, tương tự xe tăng T-14 và xe chiến đấu bộ binh T-15. Tuy nhiên, số lượng khung gầm Armata được sản xuất còn hạn chế, khiến những tổ hợp Koalitsiya-SV thử nghiệm đều được đặt trên khung gầm xe tăng T-90.

Sự xuất hiện của pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV và 2S19M2 đều là bước tiến lớn của pháo binh Nga, khiến nhiều quan chức quân đội Mỹ lo ngại khi nước này vẫn phải dùng bản nâng cấp của pháo M109 Paladin ra đời từ thập niên 1960.

Vũ Anh (Theo TASS)

Nguồn: VnExpress.net