Quân đội yêu cầu không để xảy ra ăn nhậu ở nơi cách ly

3

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống Covid-19 sáng 7/4, Tư lệnh Quân khu 4, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh nói vừa qua, việc quản lý tại một số địa điểm cách ly trên địa bàn chưa nghiêm. Trong đó, tối 3/4, tại cơ sở giáo dục thường xuyên của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Bình, 30 người đã tổ chức ăn nhậu trong phòng cách ly và quay phim, đưa lên mạng.    

“Việc này Quân khu cùng với cấp ủy chính quyền địa phương yêu cầu các cơ sở rút kinh nghiệm để thực hiện theo quy định”, ông Doãn Anh nói.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của quân đội, chỉ đạo các đơn vị “không để tái diễn tình trạng này”. Theo ông, các tỉnh quyết định địa điểm cách ly nhưng phụ trách và quản lý từng cơ sở là quân đội. Vì vậy, ở cấp Bộ Quốc phòng, Bộ tổng tham mưu sẽ là cơ quan điều phối, còn ở quân khu thì tư lệnh quân khu phải chỉ đạo.   

Thượng tướng Trần Đơn chỉ đạo cuộc họp trực tuyến của Bộ Quốc phòng phòng chống Covid-19 sáng 7/4. Ảnh: HT

Thượng tướng Trần Đơn chỉ đạo cuộc họp trực tuyến của Bộ Quốc phòng phòng chống Covid-19 sáng 7/4. Ảnh: HT

Theo Thứ trưởng Quốc phòng, nếu cần thiết, cấp quân khu thành lập Sở chỉ huy như Quân khu 9, Quân khu 5 đang làm, hoặc áp dụng Ban chỉ đạo như Quân khu 7. Ông cũng yêu cầu quân khu thống nhất với các địa phương tăng cường lực lượng địa phương vào các khu cách ly, giảm áp lực cho bộ đội đang làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ khác.

“Sau một thời gian tổ chức cách ly, tôi đề nghị Tổng cục Hậu cần hướng dẫn các đơn vị toàn quân tổ chức rút kinh nghiệm vì đây là nhiệm vụ quân đội chưa từng thực hiện. Dù có kết quả tốt nhưng nhiều vấn đề cần điều chỉnh như bố trí nơi ở, xét nghiệm y tế, chống lây nhiễm chéo”, ông nói.

Trước đó, ông Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, Quảng Bình cho biết huyện này đang làm rõ để xử lý vụ người dân trong khu cách ly tụ tập ăn nhậu trái với quy định về phòng chống Covid-19. Sự việc xảy ra chiều 3/4, tại khu cách ly Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Minh Hóa, nhóm khoảng 30 người tập trung ăn nhậu trong một phòng lớn. Sự việc bị phát hiện khi một số hình ảnh đăng lên mạng xã hội.   

Nhóm này là lao động Việt Nam tại Lào, nhập cảnh về nước và buộc phải đi cách ly theo quy định. Khi gần hết thời gian cách ly, họ tổ chức “ăn mừng”, đặt mua gà vịt, trứng lộn, hoa quả, bia rượu từ bên ngoài đưa vào trong.

Nửa tháng trước, Cục Quân y đề nghị các gia đình không tiếp tế đồ ăn cho người cách ly, tránh tình trạng tụ tập ăn uống có thể bị lây nhiễm chéo. Cục cũng yêu cầu chỉ huy các đơn vị phải xây dựng nội quy sinh hoạt tại điểm cách ly đối với công dân từ nước ngoài và vùng có yếu tố dịch tễ về nước; quy định rõ thời gian ăn, ngủ, nghỉ. Việc ăn uống thực hiện nghiêm túc tại giường, không chia sẻ đồ ăn cá nhân cho người khác.

Từ đầu tháng 2 đến nay, Quân đội đã triển khai 142 điểm, cách ly được hơn 66.000 người, trong đó hơn 54.000 hết cách ly, số đang cách ly khoảng 11.600. 

Hoàng Thùy

Nguồn: VnExpress.net