Quản gia phục vụ 11 đời tổng thống Mỹ qua đời vì Covid-19

1

Cháu gái của Jerman, Shanta Taylor Gay, hôm 21/5 cho hay ông cô qua đời vào ngày 16/5, sau khi nhiễm nCoV. “Ông tôi là một người rất đáng tin cậy. Ông trầm tính nhưng nghiêm khắc, luôn cho đi, không bao giờ than thở hay phàn nàn. Ông luôn nói đã sống một cuộc đời may mắn”, Gay nói.

Jerman bắt đầu vào phục vụ trong Nhà Trắng vào năm 1957, dưới thời tổng thống Dwight D. Eisenhower, trong vai trò là một người quét dọn. Ông trở thành quản gia Nhà Trắng dưới thời tổng thống John F. Kennedy, dưới sự điều phối của cựu đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy Onassis.

Quản gia phục vụ 11 đời tổng thống Mỹ qua đời vì Covid-19

Quản gia phục vụ 11 đời tổng thống Mỹ qua đời vì Covid-19

Gay kể rằng ông nghỉ hưu và rời Nhà Trắng lần đầu năm 1997 nhưng quay lại làm việc vào năm 2003. Jerman sau đó rời Nhà Trắng lần thứ hai năm 2012 dưới thời tổng thống Barack Obama. Gay còn kể ông cô từng bị đột quỵ vào năm 2011 và được tổng thống Obama hỗ trợ để ông được chăm sóc chu đáo ở bệnh viện, thậm chí gửi hoa tặng Jerman. Obama đã vinh danh Jerman vì hơn 50 năm phục vụ trong Nhà Trắng.

Bức ảnh chụp Jerman đứng trong thang máy với vợ chồng cựu tổng thống Obama đã được bà Michelle Obama đưa vào cuốn hồi ký “Becoming”. Phát biểu hôm 21/5 sau khi hay tin Jerman qua đời, Michelle đã dành những lời tốt đẹp cho vị quản gia lâu năm của Nhà Trắng.

“Với lòng tốt và sự chu đáo của mình, Wilson Jerman đã biến Nhà Trắng trở thành một ngôi nhà trong nhiều thập kỷ của các gia đình tổng thống, trong đó có chúng tôi”, bà nói. “Sự phục vụ tận tụy của ông ấy dành cho người khác, sẵn lòng hy sinh tất cả vì đất nước mà ông ấy yêu và vì tất cả những người mà ông tiếp xúc, là minh chứng cho tinh thần hào phóng của ông. Chúng tôi may mắn được biết ông ấy. Barack và tôi xin gửi tình cảm chân thành và chia buồn tới gia đình ông”.

Cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton cũng đăng Twitter, bày tỏ rằng bà và cựu tổng thống Bill Clinton rất buồn trước sự ra đi của quản gia Jerman. “Jerman làm quản gia Nhà Trắng trong suốt 11 nhiệm kỳ tổng thống và khiến các thế hệ gia đình tổng thống cảm thấy như được ở nhà, trong đó có chúng tôi”, Clinton viết trên Twitter hôm 21/5. “Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến những người thân của ông”, bà Clinton viết.

Quản gia phục vụ 11 đời tổng thống Mỹ qua đời vì Covid-19

Quản gia phục vụ 11 đời tổng thống Mỹ qua đời vì Covid-19

Jenna Bush Hager, con gái của cựu tổng thống George W. Bush và cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush, người dẫn chương trình của NBC, cũng vinh danh cựu quản gia Nhà Trắng Jerman trước khi bắt đầu chương trình “Today with Hoda & Jenna”. Cô nói Jerman là một trong những lý do khiến mình cảm thấy Nhà Trắng như ở nhà.

Hager cũng dẫn lời cha mẹ mình nói về Jerman, gọi đây là “người đàn ông đáng yêu”. “Ông ấy là người đầu tiên chúng tôi nhìn thấy vào mỗi sáng sớm, khi chúng tôi rời khỏi nhà và mỗi đêm khi chúng tôi trở về”, vợ chồng cựu tổng thống Bush nói.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, sau khi dịch khởi phát hồi tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến gần 5,2 triệu người nhiễm, gần 335.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,6 triệu ca nhiễm và hơn 96.000 ca tử vong.

Mai Lâm (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net