Quốc hội Trung Quốc sắp họp lại

7

Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) hôm nay thông báo quốc hội sẽ họp thường niên vào ngày 22/5. Kỳ họp dự kiến bắt đầu ngày 5/3 nhưng Ủy ban Thường vụ hồi cuối tháng 2 tuyên bố hoãn do dịch bệnh Covid-19.    

Quyết định được đưa ra sau 4 ngày họp của Ủy ban Thường vụ. Việc nối lại kỳ họp quốc hội thường niên được xem là thể hiện sự tự tin của giới lãnh đạo Trung Quốc rằng nước này phần lớn đã kiểm soát được dịch bệnh.

Quốc hội Trung Quốc sắp họp lại

Quốc hội Trung Quốc sắp họp lại

Trong khi hầu hết các hạn chế nghiêm ngặt tại tỉnh Hồ Bắc đã được dỡ bỏ, chính quyền vẫn còn duy trì các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đối với những người từ các vùng khách nhau của Trung Quốc đến thủ đô Bắc Kinh. Hiện chưa rõ các biện pháp này sẽ tác động thế nào khi gần 3.000 đại biểu quốc hội quy tụ.

Thời điểm thông báo hoãn họp quốc hội, Ủy ban Thường vụ nói rằng các đại biểu nên ưu tiên xử lý dịch bệnh ở quê nhà.

Kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc được tổ chức hàng năm từ năm 1978 và luôn được tổ chức vào ngày 5/3 kể từ 1995, nhằm thông qua các đạo luật và công bố mục tiêu kinh tế trong năm. Cuộc họp có sự góp mặt của các lãnh đạo hàng đầu đảng Cộng sản, bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tháng 12/2019 đã xuất hiện tại 210 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch bệnh khiến hơn 3,1 triệu người nhiễm và gần 218.000 người tử vong. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn một triệu ca nhiễm và hơn 59.000 ca tử vong.    

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net