Quy trình tuyển sinh của Đại học VinUni

3

Theo đó, thí sinh giao tiếp tốt bằng tiếng Việt thôi chưa đủ mà cần có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường học thuật được quốc tế hóa theo hướng năng động, tương tác, khơi nguồn, và hướng nghiệp.

Thí sinh ngoài học giỏi còn cần có lợi thế nếu tham gia các hoạt động ngoại khóa, dự án cộng đồng hay có các tố chất về nghệ thuật, thể thao… do các kỹ năng này sẽ giúp sinh viên thành công và phát triển trong tương lai.

Chia sẻ về phương thức tuyển sinh này, Hiệu trưởng VinUni, Giáo sư Rohit Verma cho biết, trường đánh giá con người toàn diện, không tuyển chọn dựa trên đặc điểm riêng lẻ nào. Đây là cách tiếp cận tiên tiến đã được cập nhật ở đa số trường đại học tốt nhất tại Mỹ, nhưng vẫn là một khái niệm tương đối mới ở Việt Nam.

Quy trình tuyển sinh của Đại học VinUni

Quy trình tuyển sinh của Đại học VinUni

Ngoài đánh giá hồ sơ, từng em đều có thêm vòng phỏng vấn trực tiếp với giảng viên. Phó giáo sư Zarrin Siddiqui, Giám đốc Chương trình Bác sĩ Y khoa của VinUni cho biết, mục đích của cuộc phỏng vấn vượt xa những câu hỏi đúng hoặc sai mà đi sâu vào thảo luận tìm hiểu nhân cách và các giá trị sống.

“Chúng tôi nhận ra rằng đối với 95% ứng viên, đây là lần đầu tiên họ xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn và khá lo lắng khi lần đầu nhìn thấy chúng tôi. Nhưng chỉ trong 5 phút, ngôn ngữ cơ thể của các em thay đổi. Các ứng viên được thư giãn và bắt đầu nói về sở thích của mình”, Phó giáo sư Zarrin Siddiqui cho hay.

Hầu hết giảng viên, giáo sư đến từ các đại học nổi tiếng như Cornell, Penn, Cambridge, Đại học Tây Úc (UWA)… đều ngạc nhiên với những điều ứng viên đã làm ở độ tuổi rất trẻ như khởi nghiệp, làm kênh youtube, viết truyện và làm tình nguyện. Một số ứng viên còn “thách thức” hội đồng phỏng vấn bằng việc đưa ra những câu hỏi, gợi ý về tương lai của VinUni, những trao đổi về nhiều khía cạnh trong xã hội. Trong quá trình phỏng vấn, ứng viên sẽ được đánh giá sự sáng tạo, tư duy logic, tư duy phản biện thông qua các câu hỏi tình huống.

Vòng phỏng vấn đồng thời giúp việc đánh giá ứng viên chính xác, toàn diện hơn. Có ứng viên ghi trong hồ sơ được giải nhất một cuộc thi quốc tế, tuy nhiên khi được hỏi đóng góp của ứng viên trong nhóm đạt giải cũng như hỏi sâu thêm về sản phẩm thì lại không trả lời được – Chứng tỏ ứng viên không có nhiều đóng góp vào giải thưởng đó. “Nếu chỉ duyệt hồ sơ, ứng viên có thể được chấp nhận nhưng qua phỏng vấn, kết quả ngược lại”, Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Ngọc Nam – Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính nhấn mạnh.

Quy trình tuyển sinh của Đại học VinUni

Quy trình tuyển sinh của Đại học VinUni

Ngoài các tiêu chí trên, đam mê với nghề nghiệp là yếu tố bắt buộc. Như với ngành Khoa học sức khỏe, nhiều ứng viên khẳng định sự đam mê với nghề qua hiểu biết hàm lâm và quan tâm thực tế khi thảo luận các vấn đề nóng trong ngành từ công nghệ quản lý đến khủng hoảng dịch tễ. “Với tâm thái hào hứng và cách biểu đạt tự tin, các bạn là minh chứng về thành công trong tương lai”, đại diện VinUni nhận định.

Khẳng định chất lượng sinh viên đầu ra là kết quả của đầu vào, Giáo sư Rohit Verma tổng kết, VinUni đang có 5 đầu vào tốt nhất, đó là quy trình nghiêm ngặt khi tuyển chọn giảng viên tài năng từ khắp nơi trên thế giới, hợp tác chặt chẽ với các trường đại học tốt trên thế giới như Cornell và Pennsylvania; chương trình giảng dạy đạt tiêu chuẩn quốc tế và định hướng theo các tiêu chuẩn kiểm định; được đảm bảo hỗ trợ tài chính từ Vingroup; cơ sở vật chất nghiên cứu tiếp cận quy chuẩn toàn cầu QS 5 Sao, khuôn viên thiết kế giàu cảm hứng; quy trình tuyển sinh toàn diện hướng tới những sinh viên tài năng nhất.

“Như vậy, chúng tôi đang có được nguyên liệu thô, hay còn gọi là đầu vào tốt nhất có thể dẫn đến một đầu ra thành công”, Giáo sư Verma nhấn mạnh.

Bên cạnh đó là quy trình xử lý các đầu vào gồm: phương pháp giảng dạy lấy sinh viên làm trung tâm; nhiều cơ hội cho sinh viên nghiên cứu; các kỳ thực tập tại những tập đoàn lớn, học ở nước ngoài; hỗ trợ nghiên cứu và đào tạo để giảng viên có thể tiếp tục phát triển trong giảng dạy và nghiên cứu; giảng dạy bằng ngôn ngữ tiếng Anh để chuẩn bị cho sinh viên bước vào sân chơi thế giới…

“VinUni sẽ hoạt động theo mô hình không vì lợi nhuận, tái đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy. Vì vậy, mục tiêu xây dựng một đại học tinh hoa, được xếp hạng trong top 50 trường đại học trẻ thế giới là đích đến rõ ràng của VinUni”, Giáo sư Verma khẳng định.

Thế Đan

Nguồn: VnExpress.net