Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ từ chức

5

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã chấp nhận đơn từ chức của quyền Bộ trưởng Hải quân Modly hôm 7/4 sau khi các quan chức cấp cao tổ chức một loạt cuộc họp tại Lầu Năm Góc.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington hồi tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington hồi tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

“Ông ấy đã từ chức theo nguyện vọng riêng, đặt Hải quân và các thủy thủ lên trên bản thân”, Esper cho biết trong một thông báo, thêm rằng ông đã chỉ định Thứ trưởng Lục quân James McPherson, cựu đô đốc hải quân từng phục vụ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, làm người kế nhiệm Modly.

Quyết định của Modly đưa ra trong bối cảnh nhiều thủy thủ và nghị sĩ Mỹ kêu gọi ông từ chức sau những lời công kích nặng nề đối với đại tá Brett Crozier, cựu hạm trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, người kêu gọi sơ tán con tàu vì xuất hiện ca nhiễm nCoV.

“Theo quan điểm của tôi, nếu ông ấy cho rằng thông tin không thể lọt ra ngoài trong thời đại ngày nay thì hoặc ông ấy quá ngây thơ, hoặc là một gã ngu ngốc không đủ năng lực chỉ huy chiến hạm như thế này. Cách giải thích khác là ông ấy cố tình làm vậy, đó là hành động vi phạm nghiêm trọng điều lệnh”, Modly phát biểu trước thủy thủ đoàn USS Theodore Roosevelt hôm 6/4, đề cập tới bức thư kêu gọi sơ tán gửi lên cấp trên của Crozier.

“Cách xử lý tồi tệ khi Covid-19 bùng phát trên tàu USS Theodore Roosevelt cho thấy quyền Bộ trưởng Modly rõ ràng đã mất khả năng lãnh đạo Hải quân”, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith nêu ý kiến.

Ba thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt được phát hiện nhiễm nCoV hôm 24/3, trong lúc chiến hạm đang hoạt động tại Thái Bình Dương. Trước nguy cơ virus lây lan không kiểm soát, Crozier gửi thư kêu gọi cấp trên cho sơ tán thủy thủ đoàn, nhưng nội dung bị rò rỉ cho giới truyền thông. 

Động thái của Crozier khiến Modly tức giận, quyết định tước quyền chỉ huy tàu USS Theodore Roosevelt của đại tá này, với lý do mất niềm tin vào khả năng dẫn dắt của ông. Bộ trưởng Esper ủng hộ quyết định của Modly, trong khi Tổng thống Trump cũng chỉ trích Crozier.

Ánh Ngọc (Theo WSJ)

Nguồn: VnExpress.net