Quỳnh Hợp viết nhạc về niềm tin thắng dịch bệnh

7

Nữ nhạc sĩ phổ giai điệu cho phần lời bài hát do Tiến sĩ Lê Tự Minh viết sau khi đội tuyển Việt Nam vô địch SEA Games hồi tháng 12/2019. “Dù ca từ không nhắc đến Covid-19, tôi vẫn muốn mượn bài hát để động viên người nghe thêm vững tin trong 15 ngày cách ly xã hội – giai đoạn quyết định cuộc chiến chống dịch của đất nước. Bài hát cổ vũ tinh thần vượt qua gian nan để nhìn về tương lai”, chị nói.

* Audio ca khúc Cùng bước tới tương lai

“…Ở trong thời khắc cam go giữ vững niềm tin chiến thắng
Đường đi còn lắm gian nan, bên nhau vượt qua bão giông
Việt Nam ơi, Việt nam ơi, cùng nhau bước tới vinh quang
Việt Nam ơi, Việt Nam ơi, cùng nhau bước tới tương lai…”.

Nhạc sĩ sử dụng phần hợp âm đơn giản để phù hợp với thể loại nhạc cổ động. Tiết tấu bài hát được thống nhất theo từng đoạn, giúp người nghe dễ hát theo. Ca khúc do ca sĩ Y Jang Tuyn, Su Phương Uyên trình bày cùng dàn bè.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp còn giới thiệu hai sáng tác mới – Mùa dịch corona (lời: Trần Hoàng Thiên Kim) và Quê xưa (lời: Nguyễn Ngọc Hạnh). Quê xưa theo nhịp Boston chậm rãi, gợi nỗi nhớ về một không gian xanh, một môi trường sống sạch.

Lời bài hát Mùa dịch corona - sáng tác: Quỳnh Hợp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Lời bài hát ‘Mùa dịch corona’ – sáng tác: Quỳnh Hợp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Những ngày thực hiện ‘giãn cách xã hội’, tôi nghĩ chúng ta có dịp nghĩ về nhiều thứ, được – mất thật khó đong đếm nhưng một điều có thật là con người làm thay đổi môi trường sống tự nhiên, trong đó, việc phá vỡ tự nhiên và hủy hoại môi trường sống là khó tránh khỏi. Dịch bệnh là lời cảnh báo mỗi người phải gắng sức, chung tay bảo vệ môi trương, bảo vệ sự hài hòa của Trái đất”, nữ nhạc sĩ nói về cảm hứng viết nhạc cho Quê xưa.

Lời bài hát Mùa dịch corona - sáng tác: Quỳnh Hợp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lời bài hát ‘Quê xưa’ – sáng tác: Quỳnh Hợp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Gần đây, nhiều nghệ sĩ hưởng ứng phong trào sáng tác ca khúc chống Covid-19.  Sau thành công của Ghen Cô Vy (sáng tác: Khắc Hưng, Min và Erik trình bày), hàng loạt ca khúc được sửa lời để phù hợp tinh thần phòng chống dịch bệnh. Ông bà anh thời Covid-19Việt Nam ơi, đánh bay Covidđược nhiều khán giả hưởng ứng. Người mẹ áo trắng, Bao la những trái tim hồng… tiếp thêm sức mạnh cho y bác sĩ giữa thời dịch. Các ca sĩ cũng hát kêu gọi ở nhà chống dịch trong thời gian cách ly xã hội.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp  từng là ca sĩ của Đoàn Nghệ thuật Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc và Đoàn Nghệ thuật Quân chủng Không quân

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp từng là ca sĩ của Đoàn Nghệ thuật Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc và Đoàn Nghệ thuật Quân chủng Không quân. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp sinh năm 1959 ở Hà Nội. Chị đã phát hành 70 album về đề tài thiếu nhi, biển đảo – người lính, truyền thống cách mạng và về các tỉnh thành Hà Nội, Tây Nguyên, Đà Lạt… Tiến sĩ Lê Tự Minh từng dịch lời cho nhiều bài hát nước ngoài, nhất là nhạc Nga. Ông là tác giả lời bài Nhà em ở lưng đồi – nổi tiếng qua giọng hát Thùy Chi năm 2018.

Tam Kỳ

Nguồn: VnExpress.net