Robot thay sinh viên nhận bằng tốt nghiệp

5

Tại buổi lễ ngày 28/3, bốn robot tên Newme do công ty công nghệ ANA Holdings sản xuất, được thiết kế với kích cỡ như người thật, mặc quần áo và đội mũ cử nhân. Trên mặt mỗi robot có gắn máy tính bảng, hiện thị hình ảnh của sinh viên và di chuyển bằng bốn bánh xe.

Khi người điều hành đọc đến tên sinh viên, robot sẽ hiển thị khuôn mặt em này và tiến về bục tốt nghiệp để nhận bằng từ Hiệu trưởng Omae Kenichi.

Trong khi đó, sinh viên ngồi tại nhà, theo dõi buổi lễ được tổ chức tại khách sạn Grand Palace, Tokyo phát trực tiếp qua phần mềm Zoom. Một sinh viên nhà trường cho biết: “Tôi chưa từng nghĩ sẽ sử dụng robot mang khuôn mặt mình lên nhận bằng tốt nghiệp. Đây quả là trải nghiệm hoàn toàn mới”.

Robot thay sinh viên nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: The Business Breakthrough University.

Robot thay sinh viên nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: The Business Breakthrough University.

Sử dụng robot thay sinh viên nhận bằng là ý tưởng của giáo sư Shugo Yanaka, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh quốc tế tại trường đại học. Ông nhận xét dù phải đảm bảo an toàn trong mùa dịch, buổi lễ vẫn diễn ra thành công và ấm áp. “Chúng tôi hy vọng sáng kiến này sẽ hữu ích với các tổ chức giáo dục đang gặp khó khăn khi tổ chức lễ khai giảng hoặc lễ tốt nghiệp”, ông nói.

Đại học Business Breakthrough không phải trường đầu tiên trên thế giới sử dụng robot thay sinh viên tham gia buổi lễ tập trung đông người. Năm 2018, Đại học Glasgow, Anh, cho phép ba sinh viên học từ xa tham dự lễ tốt nghiệp nhờ robot.

Nhà trường gắn máy tính bảng vào một xe điều khiển từ xa, được trùm áo cử nhân màu đen để thay thế sinh viên vắng mặt. Sir Anton Muscatelli, Hiệu trưởng nhà trường nói: “Tôi rất vui vì nhờ công nghệ, sinh viên của chúng tôi từ khắp nơi trên thế giới có thể tham dự lễ tốt nghiệp. Đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực học tập của các em”.

Tú Anh (Theo Ladbible)

Nguồn: VnExpress.net