Rocket rơi gần đại sứ quán Mỹ

4

Tiếng nổ vang khắp thủ đô Baghdad của Iraq và kích hoạt hệ thống còi báo động tại đại sứ quán Mỹ, nhưng vụ tấn công không gây thương vong, nguồn tin an ninh Iraq cho hay.

Chưa tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Lần gần đây nhất rocket rơi gần khu nhà đại sứ quán Mỹ là hồi giữa tháng 2.

Rocket rơi gần đại sứ quán Mỹ

Rocket rơi gần đại sứ quán Mỹ

Các cơ sở ngoại giao và quân sự của Mỹ tại Iraq đã hứng chịu hơn 20 cuộc tập kích bằng pháo  phản lực (rocket) kể từ tháng 10/2019. Mỹ cáo buộc các lực lượng dân quân thân Iran tại Iraq là thủ phạm, khiến căng thẳng giữa Washington và Baghdad cũng tăng cao.

Tình hình leo thang hồi đầu tháng 1 khi Mỹ tấn công hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani và chỉ huy dân quân Abu Mahdi al-Muhandis gần sân bay Baghdad. Các nhóm dân quân Iraq đã tuyên bố sẽ trả thù và yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Iraq.

18 quả rocket được phóng vào căn cứ không quân Taji ở phía bắc Baghdad tối 11/3, khiến hai lính Mỹ và một binh sĩ Anh thiệt mạng. Quân đội Mỹ sau đó đáp trả bằng cuộc không kích nhằm vào dân quân Iraq làm 18 người chết.

Washington đang hy vọng cải thiện quan hệ với Baghdad sau khi Thủ tướng Mustafa al-Kadhemi lên nắm quyền hồi đầu tháng, những cuộc thảo luận song phương đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước dự kiến bắt đầu từ tháng 6, trong đó đề ra khuôn khổ về sự hiện diện của lính Mỹ tại Iraq.

Vũ Anh (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net