Rolls-Royce cắt giảm 9.000 việc làm

2

Rolls-Royce (Anh) hôm nay thông báo kế hoạch cắt giảm ít nhất 9.000 việc làm, tương đương hơn một phần sáu lực lượng lao động. Hãng cũng tuyên bố sẽ đóng cửa các nhà máy do phải thu hẹp quy mô hoạt động trong bối cảnh thị trường co lại vì Covid-19.

“Chúng tôi phải cần chi phí và thích ứng với thế giới mới, phải khớp năng lực sản xuất với nhu cầu dự kiến”, CEO Rolls-Royce Warren East cho biết trước báo giới. Đây là đợt cắt giảm nhân lực mạnh nhất của công ty này kể từ năm 1987.

Rolls-Royce cắt giảm 9.000 việc làm

Rolls-Royce cắt giảm 9.000 việc làm

Rolls-Royce hiện có 52.000 nhân viên toàn cầu. Số nhân viên bị cắt giảm chủ yếu ở bộ phận văn phòng hỗ trợ tại mảng hàng không dân dụng. Mảng này đóng góp hơn nửa doanh thu hàng năm cho hãng. Khoảng hai phần ba nhân sự mảng này của hãng là ở Anh.

Hãng này đặt mục tiêu giảm 1,3 tỷ bảng chi phí mỗi năm. Trong đó, khoảng 700 triệu bảng đến từ sa thải, còn lại là các khoản cắt giảm khác như đóng cửa nhà máy.

Rolls-Royce sản xuất động cơ cho các máy bay như Boeing 787 và Airbus A350. Họ đã gặp khó vài năm nay do vấn đề về động cơ đường dài khiến nhiều hãng hàng không phải xếp xó phi cơ. Các hãng hàng không và nhà cung cấp cũng thuộc nhóm ảnh hưởng nặng nhất bởi các lệnh phong tỏa để kiềm chế đại dịch lây lan. Việc di chuyển bằng máy bay hiện gần như ngừng lại.

Cổ phiếu hãng này chiều nay giảm 2% xuống đáy 11 năm. Mã này đã mất hơn 60% năm nay.

East dự báo việc đi lại sẽ khó hồi phục trong 3-5 năm tới. Vì vậy, Rolls-Royce đang chuẩn bị cho trường hợp hoạt động của mảng hàng không chỉ bằng hai phần ba năm ngoái.

Chương trình hỗ trợ trả lương của chính phủ Anh cũng hỗ trợ hãng này phần nào trong ngắn hạn. Tuy nhiên, East cho biết họ cần sẵn sàng cho tương lai khi người dân ít đi lại bằng máy bay hơn.

Hà Thu (theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net