Runner VM Quy Nhơn chia sẻ bí quyết chuẩn bị trước giờ G

1

Sở hữu vóc người nhỏ nhắn với mái tóc ngắn cá tính, Phạm Hằng, 31 tuổi, hiện là kế toán tại một công ty sắt thép tại Nha Trang.

Bén duyên cùng chạy bộ vào năm 2018 với giải đấu đầu tiên là VnExpress Marathon Quy Nhơn 2019 diễn ra tháng 6 năm ngoái, từ đó đến nay chị đã tham gia nhiều giải khác nhau. Là người thích vận động, trước khi đến với môn thể thao này chị thường xuyên đạp xe, lặn biển, leo núi… Nhờ vậy, sức khỏe của chị cũng đảm bảo cho các hoạt động marathon mà không cần tập luyện nhiều.

Runner VM Quy Nhơn chia sẻ bí quyết chuẩn bị trước giờ G

Runner VM Quy Nhơn chia sẻ bí quyết chuẩn bị trước giờ G

Bí quyết chuẩn bị trước giờ G

Với kinh nghiệm tại Quy Nhơn, Phạm Hằng đưa ra một số lời khuyên cho các vận động viên trước khi bước vào mùa giải năm nay.

Theo đó, về danh sách đồ đạc mang theo, Phạm Hằng nhận định người tham gia giải lần đầu thường có tâm lý muốn mang thật nhiều thứ. “Hãy lựa chọn ra những món vật dụng thực sự cần thiết vì đồ càng nhiều, bạn sẽ càng mệt”, Phạm Hằng nói.

“Người chạy không cần mang quá nhiều đồ ăn thức uống trên đường race vì đa số các giải marathon đều có các điểm tiếp nước, chuối, chất điện giải… Bạn chỉ cần quần áo, giày phù hợp để hỗ trợ chân và một số sản phẩm bổ sung năng lượng, vật dụng cá nhân là đủ”, chị Phạm Hằng chia sẻ. Quy Nhơn nhiều nắng gió nhiều nên chị đề xuất vận động viên nên mang theo kem chống nắng, nón đội đầu hoặc dụng cụ che chắn dạng mỏng.

Một lưu ý quan trọng chị Hằng đưa ra, là người tham gia giải nên đến Quy Nhơn sớm hơn một đến 2 ngày. Việc này giúp vận động viên và gia đình có thời gian tham quan du lịch, vừa có thể khảo sát trước đường chạy.

“Các bạn nên đến sớm để lấy Bib và bộ racekit từ ban tổ chức để tránh tình trạng cập rập, lo lắng ảnh hưởng đến kết quả ngày hôm sau”, nữ runner nói.

Runner VM Quy Nhơn chia sẻ bí quyết chuẩn bị trước giờ G

Runner VM Quy Nhơn chia sẻ bí quyết chuẩn bị trước giờ G

Nửa tháng trước ngày race

Đợt dịch vừa qua ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý và giáo trình luyện tập, chị nhận định. Do đó, runner cần chuẩn bị kỹ càng các bài tập cũng như tâm lý trước ngày race. Xen kẽ các bài tập, runner có thể tập các bài tốt cho tim như ngồi thiền hoặc các bài tập chạy bền, bước nhỏ, tập trung hít thở đều.

Theo Phạm Hằng, các vận động viên nên nghỉ ngơi một tuần trước race, tập trung massage cơ thể để dưỡng sức cho cuộc thi, tránh lịch tập dày, quá sức. “Đối với chế độ ăn uống, bạn cần nạp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm carb (bao gồm đường, tinh bột và chất xơ), protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ăn đa dạng, cân bằng các chất và có kiểm soát”, chị nói.

Một tuần trước giờ G, người chạy nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để tránh các tình trạng đau bụng hay rối loạn tiêu hóa trước khi khởi hành.

Một hai tiếng trước giờ xuất phát, runner nên ăn bữa nhẹ với một ít chất đạm và tinh bột và đừng quên nạp gel, kẹo năng lượng, uống nước hoặc điện giải mỗi 45 đến 60 phút để bổ sung calo.

Nói về giải chạy Quy Nhơn, chị chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất là khoảnh khắc đặt chân lên cầu Thị Nại kịp lúc bình minh vừa lên. Mặt trời đỏ au dần dần lộ diện trong cái sáng lành lạnh mang theo mùi muối biển thơm nồng. Dưới chân cầu là những chiếc thuyền đang neo lại, người dân chài giăng lưới, cất vó đánh bắt tôm, cá. “Một hình ảnh đẹp mà không phải cung đường hay giải đấu nào cũng có được”, chị nhớ lại.

Hiền Trang

Nguồn: VnExpress.net