Sài Gòn bỗng rộng thênh thang

79
Sài Gòn bỗng rộng thênh thang

Quảng trường Nhà hát thành phố trống vắng. Nhà hát lớn nằm ở trung tâm, mặt tiền hướng ra Công trường Lam Sơn và đường Đồng Khởi, quận 1.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Thiện (TP HCM) ghi lại quang cảnh thành phố vắng vẻ trong thời gian từ 11 giờ – 15 giờ ngày 29/3, lấy cảm hứng từ bộ ảnh “The Great Empty” trên tạp chí Mỹ The New York Times khi đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới.

Sài Gòn bỗng rộng thênh thang

Đường Lê Thánh Tôn chạy qua mặt trước trụ sở UBND TP HCM, quận 1. Trụ sở UBND TP HCM là một trong những công trình kiến trúc cổ điển, mang tính biểu tượng của Sài Gòn, được xây dựng từ năm 1898-1909. Nơi này luôn tấp nập người qua lại từ sáng tới khuya trong ngày thường. 

Sài Gòn bỗng rộng thênh thang

Giao thông thưa thớt tại khu vực xung quanh Nhà thờ Đức Bà, Quận 1. Đây một trong những công trình kiến trúc độc đáo của Sài Gòn, được khởi công trùng tu đầu năm 2018, đến nay nhiều hạng mục sửa chữa đã hoàn thành.

Sài Gòn bỗng rộng thênh thang

Những tuyến đường rộng thênh thang tại khu vực cầu Calmette hướng về hầm Thủ Thiêm, phía xa là tháp Bitexco. Ngọn tháp này là một trong những công trình biểu tượng của Sài Gòn với 68 tầng, cao 262,5m.

Sài Gòn bỗng rộng thênh thang

Một đoạn đường Lê Duẩn hướng về Dinh Độc Lập thưa vắng người.

Sài Gòn bỗng rộng thênh thang

Khu phố Tây Bùi Viện, quận 1 vốn là nơi nổi tiếng tấp nập, nay đã vắng bóng người qua lại, nhất là du khách nước ngoài. Hàng loạt nhà hàng, quán nhậu và cửa hàng đã đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19.

Sài Gòn bỗng rộng thênh thang

Phố xá những ngày này ít chịu ảnh hưởng khói bụi từ các phương tiện giao thông và cảnh kẹt xe, do người dân ở nhà phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19. Trong ảnh là khu vực vòng xoay giao thông ngã 6 Phù Đổng, quận 1 – nút giao của 6 con đường lớn ở trung tâm, gồm Nguyễn Thái Học, Phạm Hồng Thái, Lý Tự Trọng, Cách mạng Tháng 8, Lê Thị Riêng và đường Nguyễn Trãi, nơi từng có hàng triệu lượt người qua lại mỗi ngày.

Sài Gòn bỗng rộng thênh thang

Đường Trần Hưng Đạo, quận 1 lác đác vài chiếc xe phía xa, chỉ còn lại không gian xanh của những hàng cây sao, dầu hai bên đường.

Sài Gòn bỗng rộng thênh thang

Một người đeo khẩu trang đi trên đoạn giao đường Lê Lai và đường Phạm Hồng Thái, nơi có khách sạn 5 sao New World.

Từ ngày 28/3/2020, TP HCM tiến hành áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi như không đeo khẩu trang nơi công cộng; không thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền; kinh doanh khẩu trang y tế mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Sài Gòn bỗng rộng thênh thang

Người dân được khuyến cáo ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi công việc thực sự cần thiết. Học sinh các cấp cũng được nghỉ học đến 19/4 nên không còn cảnh hàng dài xe nối đuôi nhau và kẹt cứng trên các tuyến phố. Trong hình là cảnh thông thoáng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai hướng về công viên Tao Đàn, quận 1.

Sài Gòn bỗng rộng thênh thang

Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1 rợp bóng cây xanh, vắng xe và không khí dễ chịu hơn thường ngày.

“Sài Gòn vắng vẻ và ảm đạm đến lạ vào những ngày chịu ảnh hưởng của đại dịch. Cũng con đường đó, ngõ hẻm đó, hiện hàng quán hai bên đường đã đóng hết, không còn những cảnh xô bồ và nhộn nhịp thường ngày. Tôi mong Sài Gòn sẽ không “vắng” lâu như vậy, mà sẽ sớm trở lại nếp sống sôi động và náo nhiệt quen thuộc của một thành phố lớn. Khoảng lặng này có lẽ là thời gian để mỗi người chúng ta có thể sống chậm lại, suy ngẫm nhiều hơn về cuộc sống. Trong thời điểm khó khăn, mỗi cá nhân nên duy trì suy nghĩ tích cực và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, cùng chung tay với Chính phủ để sớm đẩy lùi dịch bệnh và cùng xây dựng một Sài Gòn tốt đẹp hơn sau đại dịch”, anh Ngọc Thiện, tác giả bộ ảnh chia sẻ.

Nguyễn Ngọc Thiện – Huỳnh Phương

Nguồn: VnExpress.net