Sáng kiến của Vingroup trong Covid-19 lên báo quốc tế

1

Xuất hiện trên trang Bangkokbanksme, Vingroup được giới thiệu là “hiện tượng mới” trong ngành công nghiệp ôtô, đã đối phó với đại dịch Covid-19 bằng việc linh hoạt điều chỉnh dây chuyền sản xuất ôtô sang các thiết bị y tế, mặt nạ phòng độc.

Trang tin dẫn bối cảnh của thị trường ôtô Việt Nam trước tác động của Covid- 19, khi người tiêu dùng “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm chi tiêu, ưu tiên những hàng hóa thiết yếu. Nhóm hàng xa xỉ giảm trở thành lựa chọn đầu tiên để cắt giảm hoặc bị trì hoãn quyết định mua, trong đó có xe hơi. Sản lượng ôtô sản xuất trong nước trong quý 1 ước đạt 56.200 chiếc, giảm 10,5% so với cùng kỳ.

Sáng kiến của Vingroup trong Covid-19 lên báo quốc tế

Sáng kiến của Vingroup trong Covid-19 lên báo quốc tế

“Với nền tảng công nghiệp từ các nhà máy VinFast, VinSmart, tập đoàn này có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng, cung cấp cho Bộ Y tế và xuất khẩu”, tờ báo dẫn số liệu.

“Việc điều chỉnh dây chuyền sản xuất này không chỉ là bước ngoặt lớn đối với Vingroup, mà còn mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư thiết bị y tế Thái Lan tìm cách vào thị trường Việt Nam trong tương lai”, tác giả bài viết nhận định.

Bangkokbanksme nói thêm về kế hoạch sản xuất máy thở, máy quét nhiệt độ cơ thể của Vingroup. Theo đó, tập đoàn này đã ký thỏa thuận với Công ty Medtronic của Mỹ để mua bằng sáng chế sản xuất máy thở thương mại. Vingroup có thể sản xuất máy thở không xâm lấn và nhiệt kế với giá lần lượt là 945 USD và 700 USD mỗi chiếc, thấp hơn 12 lần so với giá thông thường.

Sáng kiến của Vingroup trong Covid-19 lên báo quốc tế

Sáng kiến của Vingroup trong Covid-19 lên báo quốc tế

Công nghệ nhận diện khuôn mặt qua smartphone của Vingroup cũng được tạp chí Forbes Italia giới thiệu. Theo đó, công nghệ này cho phép người dùng mở khóa điện thoại thông minh bằng khuôn mặt, ngay cả khi đeo khẩu trang, được đánh giá là biện pháp an toàn, tiện dụng trong bối cảnh dịch Covid-19. VinAI Reseach – Viện nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo của Vingroup là đơn vị công bố nghiên cứu thành công phát triển công nghệ này.

Ngoài ra, VinAI Research đang phối hợp với Công ty sản xuất và thiết điện tử VinSmart, trực thuộc Vingroup để triển khai công nghệ nhận diện trên điện thoại Vsmart. Không chỉ thực hiện trên các sản phẩm thương mại, đại diện VinAI Research cho biết sẽ sẵn sàng cung cấp miễn phí cho cộng đồng, góp phần phòng chống dịch.

Vingroup cũng lên kế hoạch liên quan đến xe điện, một trong những lĩnh vực của tương lai. 

Theo Forbes, vốn hóa thị trường của Vingroup đạt trên 14 tỷ USD, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ước tính trên 6 tỷ USD. Ông cũng là tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam và nằm trong top 300 người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes.

Phạm Vân

Nguồn: VnExpress.net