Sáp nhập hộ nghèo để đạt chỉ tiêu nông thôn mới

3

Gần đây khi xã Thiệu Thành rà soát, lập danh sách chi trả tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, người dân phát hiện hàng chục hộ nghèo ở thôn Thượng Thạnh đã bị “sáp nhập”.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hưng (35 tuổi) là một trong 15 hộ nghèo ở thôn Thành Thượng, xã Thiệu Thành, thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ đợt đầu tiên. Giữa tháng 5, anh Hưng đến trụ sở UBND xã Thiệu Thành lĩnh tiền hỗ trợ nhưng không được chi trả với lý do “4 khẩu của gia đình đã bị sáp nhập với hộ nghèo khác, xã đang phải rà soát”.

“Nghe cán bộ giải thích, tôi không hiểu chuyện gì xảy ra, vì rõ ràng nhà tôi từ lâu là hộ riêng biệt”, anh Hưng nói. Cuốn sổ hộ nghèo anh vẫn cầm trên tay.

sáp=""

‘Sáp nhập’ hộ nghèo để đạt chỉ tiêu nông thôn mới

Theo tìm hiểu, hộ anh Hưng ‘bị sáp nhập” vào hộ nghèo của gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh, ở cùng thôn Thành Thượng vào cuối năm 2019. Tương tự, gia đình các anh Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Vượng, Nguyễn Văn Khải… cũng bị nhập vào các hộ nghèo khác.

Ông Nguyễn Duy Chấp, Trưởng thôn Thành Thượng cho hay, thôn này có 15 hộ nghèo, 60 hộ cận nghèo. Hiện nay Thành Thượng chỉ còn 8 hộ nghèo trên danh sách.

Theo lý giải của ông Chấp, thôn sáp nhập hộ nghèo để hoàn thành tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới. Trước đây, các địa phương được yêu cầu phấn đấu hạ tỷ lệ hộ nghèo xuốn dưới 2,5%; trong khi đó căn cứ số hộ thực tế, tỷ lệ này ở Thành Thượng (trước khi “sáp nhập” hộ nghèo) cao hơn 3%.

“Cấp trên chỉ đạo thì mình phải nghe, chứ tôi cũng áp lực lắm. Chỉ có cách sáp nhập thôi chứ không thể một hộ đang nghèo mà cho thoát nghèo ngay được”, ông Chấp nói.

Ông cho hay, trong hội nghị với lãnh đạo xã dịp cuối 2019 tại nhà văn hoá thôn, chủ trương nêu trên được thống nhất cho triển khai và thông báo tới người dân. “Các hộ dù bị ghép nhưng mọi chế độ chính sách vẫn được hưởng bình thường”, ông Chấp nói thêm.

sáp=""

‘Sáp nhập’ hộ nghèo để đạt chỉ tiêu nông thôn mới

Ngày 18/5, thừa nhận có tình trạng “sáp nhập hộ nghèo” ở địa phương, song Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành Lê Tiến Đăng phủ nhận “xã không có chủ trương mà tự các thôn làm”.

Tại Thiệu Thành vừa qua phát hiện 27 hộ nghèo bị ghép vào hộ khác. Theo ông Đăng, năm 2019, trên giao chỉ tiêu cho xã phải giảm 30 hộ trong tổng số 70 hộ nghèo, và thực tế năm nay địa phương chỉ còn 43 hộ. Lý giải việc đột ngột giảm hàng chục hộ nghèo nhưng số khẩu (trong các hộ nghèo) không thay đổi, ông Đăng phân trần “tôi mới chuyển công tác về nên không nắm được con em các hộ và có thiếu sót vì không kiểm số khẩu”.

Ông Đào Hồng Quang, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Thiệu Hóa, xác nhận tình có tình trạng sáp nhập hộ nghèo ở xã Thiệu Thành, với mục đích để hoàn thành tiêu chí về đích nông thôn mới.

“Bản chất chính sách không có gì thay đổi, huyện đang yêu cầu xã rà soát rồi hộ nào trả về hộ đó, sau đó chi trả tiền hỗ trợ an sinh xã hội theo đúng quy định cho người dân”, ông Quang nói.

Thiệu Hoá là huyện đồng bằng ở Thanh Hoá, có 25 xã, thị trấn. Đến nay đã có 20 đơn vị về đích nông thôn mới, dự kiến số còn lại sẽ hoàn thành trong năm 2020 để đưa huyện này hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới theo lộ trình.

Xã Thiệu Thành thuộc huyện Thiệu Hóa có 1.400 hộ với gần 5.350 khẩu, trong đó có 312 hộ cận nghèo, 43 hộ nghèo (thực tế là 70 hộ khi chưa bị sáp nhập). 

Lê Hoàng

Nguồn: VnExpress.net