Seoul đóng quán bar, hộp đêm

4

Thị trưởng Seoul Park Won-Soon hôm nay công bố lệnh đóng cửa 422 địa điểm quán bar, hộp đêm, vũ trường đến 19/4. Thành phố trước đó đã cho đóng cửa hoặc đình chỉ hoạt động hơn 1.700 đơn vị kinh doanh theo khuyến nghị chống Covid-19 của chính quyền.

Tuyên bố được thị trưởng Park đưa ra một ngày sau khi hai nữ nhân viên một quán bar ở phía nam Seoul bị phát hiện nhiễm nCoV. Một trong hai nữ nhân viên đã tiếp xúc với ca sĩ Yoon Hak, ngôi sao K-pop thuộc nhóm nhạc Supernova, cũng dương tính với nCoV. Ca sĩ Yoon đã ghé quán bar hồi cuối tháng 3 và dương tính với nCoV hôm 1/4.

Một phụ nữ đeo khẩu trang trên đường phố Seoul, Hàn Quốc hôm 3/4. Ảnh: Reuters.

Một phụ nữ đeo khẩu trang trên đường phố Seoul, Hàn Quốc hôm 3/4. Ảnh: Reuters.

Ông Park cho hay giới chức thành phố đang theo dõi chặt chẽ 118 nhân viên của quán bar và những người đã tiếp xúc với hai nhân viên nhiễm nCoV, đồng thời tiến hành xét nghiệm nCoV với những người này. 18 người đã cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Chính phủ Hàn Quốc đã cho đóng cửa các trường học, ban hành các hướng dẫn về cách biệt cộng đồng nhằm làm chậm sự lây lan của Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát ở nước này. Tuy nhiên, Seoul không thực hiện phong tỏa hoặc đóng cửa toàn bộ các cơ sở kinh doanh.

Hàn Quốc dự kiến siết thêm biên giới để ngăn nCoV “ngoại nhập” khi dịch bùng phát ở châu Âu và Mỹ. Trong cuộc họp về chống nCoV hôm nay, Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết sẽ ngừng nhập cảnh với công dân các nước được miễn visa và công dân từ các nước đã áp lệnh cấm nhập cảnh với người Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng đưa ra các hạn chế mới nhằm ngăn người nước ngoài vào nước này với “mục đích không cấp thiết”. Trước đó, từ 1/4, người từ nước ngoài vào Hàn Quốc đã yêu cầu cách ly bắt buộc 14 ngày.

Covid-19 đã xuất hiện ở 209 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 1,4 triệu người nhiễm, hơn 82.000 người chết và hơn 302.000 người hồi phục.

Hàn Quốc từng là một trong những vùng dịch lớn nhất thế giới chỉ sau Trung Quốc, hiện ghi nhận hơn 10.300 ca nhiễm, hơn 200 ca tử vong, thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây. Chính phủ nước này cũng nhận được nhiều lời khen cho các biện pháp ứng phó dịch.

Mai Lâm (Theo NYTimes)

Nguồn: VnExpress.net