Siêu anh hùng chống Covid-19

6

Nhóm “siêu anh hùng” phát khẩu trang, nước sát khuẩn, đồng thời hướng dẫn người dân cách rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách và đảm bảo an ninh sau khi có thông tin về các vụ trộm trong khu dân cư.

“Nếu các siêu anh hùng ủng hộ những biện pháp này, lũ trẻ nhất định sẽ nghe theo”, Widanarko, người điều phối sự kiện này, cho biết. “Thứ nhất, hãy rửa tay, thứ hai, không lang thang ra ngoài và luôn đeo khẩu trang”.

Widanarko nói thêm rằng nhóm cũng phát những chiếc mõ tre để người dân báo động khi có trộm cắp hoặc bất cứ cá nhân nào lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm pháp.

siêu=""

‘Siêu anh hùng’ chống Covid-19

Indonesia đã xét nghiệm hơn 83.000 người, phát hiện hơn 11.000 ca nhiễm nCoV, trong đó gần 850 ca tử vong. Tuy nhiên, phản ứng chậm chạp của chính phủ với đại dịch và tỷ lệ xét nghiệm thấp khiến các chuyên gia y tế lo ngại số liệu trên thực tế ở nước này có thể cao hơn. Dữ liệu của Reuters cho thấy hơn 2.200 người Indonesia đã chết với các triệu chứng nhiễm nCoV, nhưng không được tính là ca tử vong do Covid-19 vì chưa xét nghiệm.   

Tổng thống Joko Widodo hôm 31/3 tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về sức khỏe cộng đồng, nhưng không áp lệnh phong tỏa toàn quốc do lo ngại nền kinh tế sẽ sụp đổ. Khu vực thủ đô Jakarta đã ban lệnh phong tỏa đến 22/5, cấm dân chúng tụ tập quá 5 người, hạn chế giao thông công cộng và bắt buộc làm việc từ xa.

Herni Kurniawati, một người dân trên đảo Java, rất hoan nghênh sáng kiến trên, cho rằng các siêu anh hùng sẽ khuyến khích mọi người thay đổi thói quen để bảo vệ bản thân. “Bảo trẻ con đeo khẩu trang thường rất khó vì chúng thấy rất rườm rà”, Kurniawati nói.

Tại thành phố Makassar ở đảo Sulawesi lân cận, một nhóm siêu anh hùng khác đi bộ trên đường để tuyên truyền thông điệp tương tự. Giữa một ngã tư đông đúc, các tình nguyện viên hóa trang thành các nhân vật Deadpool, Chiến binh Báo đen và siêu anh hùng người Indonesia Bima-X mặc áo giáp màu đỏ, cầm những tấm biển có dòng chữ “Hãy ở nhà” và “Hãy sớm khỏe lại, Trái đất”.

siêu=""

‘Siêu anh hùng’ chống Covid-19

Anh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net