Singapore như thành phố chết sau lệnh đóng cửa

5

Rất ít người đi lại trên quảng trường ở trung tâm thương mại, trước đây thường trong tình trạng chật cứng, sau khi lệnh đóng cửa các cơ sở không thiết yếu của Singapore có hiệu lực. 

“Tôi có cảm giác như đây là thành phố chết. Mọi người đều sợ hãi, tất cả đều trốn ở nhà. Toàn bộ đám đông đã biến mất”, Jenny Lee, nhân viên một công ty môi giới bảo hiểm, nói.

Singapore ban hành lệnh đóng cửa các trường học cùng doanh nghiệp và những cơ sở không thiết yếu khác trong khoảng thời gian 7/4-4/5 sau khi số ca nhiễm nCoV tăng vọt trong một tháng. Các trường học tại Singapore đóng cửa từ ngày 8/4. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi dân chúng “góp phần hỗ trợ các chuyên gia y tế” bằng cách ở nhà và tuân thủ “các biện pháp tăng cường”. 

Một người đạp xe qua ngã tư đại lộ trống vắng ở khu trung tâm thương mại của Singapore sau khi lệnh đóng cửa các cơ sở không thiết yếu để ngăn nCoV có hiệu lực ngày 7/4. Ảnh: AFP.

Một người đạp xe qua ngã tư đại lộ trống vắng ở khu trung tâm thương mại của Singapore sau khi lệnh đóng cửa các cơ sở không thiết yếu để ngăn nCoV có hiệu lực ngày 7/4. Ảnh: AFP.

Thêm 66 ca nhiễm nCoV được ghi nhận trong 24 giờ qua tại Singapore, nâng tổng số lên 1.375, trong đó 25 bệnh nhân nguy kịch, 5 người chết và 344 người đã hồi phục. 

Singapore đã cách ly gần 20.000 lao động nước ngoài trong 14 ngày từ cuối tuần trước, sau khi phát hiện ổ dịch trong ký túc xá của họ. Lao động nước ngoài tại Singapore chủ yếu đến từ Nam Á, làm việc trong ngành xây dựng và sống ở các khu ký túc xá chật chội.

Singapore từng được ca ngợi vì triển khai các biện pháp kiểm tra và truy vết người nhiễm để kiểm soát đại dịch, nhưng không áp dụng các “biện pháp hạn chế hà khắc” giống những nước chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid-19. Tuy nhiên, giới chức Singapore thay đổi quyết định khi quốc gia 5,7 triệu dân ghi nhận nhiều ca nhiễm nội địa. 

Singapore đang hứng chịu đợt bùng phát thứ hai liên quan đến các công dân trở về từ Mỹ và Anh, hai quốc gia có số ca nhiễm tăng nhanh trong nhiều ngày. Giới chức Singapore lo ngại vì đợt bùng phát này bao gồm cả các ca nhiễm nội địa và các ca không truy được nguồn lây.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 1,3 triệu người nhiễm nCoV, hơn 74.000 người chết và hơn 284.000 người đã hồi phục. Mỹ, Tây Ban Nha và Italy là các quốc gia xác nhận nhiều người nhiễm nhất thế giới. 

Nguyễn Tiến (Theo AFP, CNA)

Nguồn: VnExpress.net