Sinh đôi sau 6 lần phẫu thuật

2

Sản phụ đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương do tăng cân nhiều, nặng chân. Các bác sĩ Khoa Phụ sản chẩn đoán song thai ở tuổi thai 34 tuần tiền sản giật nặng. Sản phụ được chỉ định làm các thủ tục nhập viện để theo dõi, điều trị tích cực, duy trì ổn định mức huyết áp. 

Đến tuổi thai 35 tuần, nhận thấy có nguy cơ thai phụ mắc hội chứng Hellp, một biến thể của tình trạng tiền sản giật, kíp bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu hai bé.

May mắn ca phẫu thuật ngày 19/5 thành công. Ba mẹ con đều an toàn, hai bé gái cân nặng 2,3 kg và 2,5 kg, khóc tốt, ăn bú được.

Sản phụ chia sẻ, năm 2018 và 2019, chị từng trải qua trải qua ba cuộc phẫu thuật, một lần nội soi phẫu thuật thông vòi trứng và hai lần phẫu thuật thai ngoài tử cung. Gần như khả năng mang thai tự nhiên là không còn, sản phụ quyết định lựa chọn biện pháp thụ tinh ống nghiệm IVF. Hai lần chuyển phôi thất bại, đến lần thứ ba mới thành công, chị thụ song thai.

Sinh đôi sau 6 lần phẫu thuật

Sinh đôi sau 6 lần phẫu thuật

Các bác sĩ cho biết, tiền sản giật là hội chứng bệnh lý nghiêm trọng xuất hiện nửa sau thai kỳ. Các triệu chứng gồm huyết áp đột ngột tăng cao, đau đầu, thay đổi thị lực như tạm thời mất thị lực, mắt mờ đi, nhạy cảm với ánh sáng, đau bụng trên, buồn nôn, nôn mửa, đi tiểu ít, khó thở do có dịch trong phổi…

Hội chứng Hellp còn gọi là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở thai phụ, là một biến thể của tình trạng tiền sản giật, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu gặp các biểu hiện bất thường, mẹ bầu cần ngay lập tức đến bệnh viện để cấp cứu và điều trị kịp thời.

Thúy Quỳnh

Nguồn: VnExpress.net