Sinh viên Hàn Quốc kêu gọi giảm học phí

4

Jun Da-hyun, đồng Chủ tịch Mạng lưới cho biết sinh viên đang vật lộn giải quyết vấn đề học tập, sinh hoạt phí do Covid-19 gây ra trong khi trường học không có phương án xử lý tình huống này. Hơn 130.000 sinh viên đã ký đơn kiến nghị đệ trình lên tới Văn phòng Tổng thống yêu cầu cắt giảm học phí.   

“Chúng tôi kêu gọi Chính phủ và Quốc hội hoàn trả học phí, cải thiện chất lượng bài học trực tuyến và hỗ trợ vấn đề nhà ở cho sinh viên nhưng chưa nhận được câu trả lời”, Jun nói và cho hay một số sinh viên phải bỏ công việc bán thời gian do lịch học trực tuyến. Covid-19 đang trở thành mối đe dọa với sinh kế của sinh viên, ngoài vấn đề học phí.   

Thành viên của Mạng lưới Hội đồng sinh viên kêu gọi hỗ trợ tài chính cho sinh viên trước khu phức hợp chính phủ ở Seoul, Hàn Quốc ngày 6/4. Ảnh: Yonhap.

Thành viên của Mạng lưới Hội đồng sinh viên kêu gọi hỗ trợ tài chính cho sinh viên trước khu phức hợp chính phủ ở Seoul, Hàn Quốc ngày 6/4. Ảnh: Yonhap.

Bộ Giáo dục đã trao quyền xử lý cho đại học. Đại diện một trường đại học ở thủ đô Seoul cho biết học phí của các trường đã giữ nguyên trong 10 năm. Nếu hoàn trả học phí, trường học sẽ chịu ảnh hưởng lớn.

Theo một cuộc khảo sát vào cuối tháng 3 trên 6.260 sinh viên Hàn Quốc, 30,7% người được hỏi cho biết gặp khó khăn về tài chính, bao gồm vấn đề nhà ở. Sinh viên giải thích vẫn phải trả tiền thuê ký túc xá hoặc phòng trọ mặc dù không sử dụng đến, không tìm được việc làm trong thời gian nghỉ học vì Covid-19.   

Đến ngày 8/4, Covid-19 đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,4 triệu người nhiễm bệnh, hơn 81.000 người chết. Hàn Quốc ghi nhận 10.384 ca nhiễm nCoV, trong đó 200 người tử vong.   

Tú Anh (Theo Korea Times)

Nguồn: VnExpress.net